Chú gấu được đặt tên Sky, nặng khoảng 200 kg do một hộ dân ở Lào Cai nuôi nhốt từ nhỏ đã được bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. 

Ngày 26/9, Tổ chức Động vật châu Á (Animals Asia) đã cứu hộ một con gấu ngựa khoảng 15 tuổi, nặng gần 200 kg, được nuôi nhốt từ nhỏ, theo Zing.

Chủ hộ nuôi tự nguyện bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam chăm sóc, nuôi dưỡng.

“Do chế độ ăn không phù hợp, gấu bị béo phì. Chú gấu còn gặp vấn đề về da và răng, mất một mảng lông lớn đuôi”, Giám đốc thú y và quản lý gấu Heidi Quine nói.

nguoi dan lao cai giao nop gau ngua nang 200 kg sau 15 nam nuoi nhot
Chú gấu ngựa được người dân nuôi nhốt từ nhỏ. (Ảnh: VnExpress)
nguoi dan lao cai giao nop gau ngua nang 200 kg sau 15 nam nuoi nhot
Các bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho chú gấu trước khi đưa về trung tâm. (Ảnh: Zing)

Theo VnExpress, sau khi di chuyển hơn 250 km từ Lào Cai về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) chú gấu này sẽ được cách ly 45 ngày trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên.

Trước đó, ngày 27/8, ông Lê Minh Ảnh ở xã Tân Mỹ Chánh (Mỹ Tho, Tiền Giang) đã bàn giao 5 gấu ngựa trọng lượng trên 100 kg/con để bảo tồn. Gấu bị nuôi nhốt gần 15 năm, gắn chip quản lý của Chi cục Kiểm lâm Tiền Giang.

nguoi dan lao cai giao nop gau ngua nang 200 kg sau 15 nam nuoi nhot
2 trong số 5 con gấu do ông Ảnh nuôi trước giờ bàn giao cho Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam (Ảnh: VOV)

Theo Tổ chức Động vật châu Á, Lào Cai còn 4 con gấu nuôi nhốt trong các trang trại tư nhân và 2 con được chăm sóc bởi Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên.

Cả nước còn khoảng gần 800 con gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm con.

Hoa Liên (Tổng hợp)