Đã nhiều ngày nay, thềm nhà ông Vũ Đình Khuê ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) bỗng dưng nóng lên bất thường kéo dài chưa phát hiện nguyên nhân. Để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã có văn bản đề nghị gia đình ông Khuê sơ tán.

Theo lời kể của ông Vũ Đình Khuê (64 tuổi, ở xã Diễn Bích, Diễn Châu), vào ngày 13/5 vừa qua, trong lúc cháu của ông đang chơi thì bỗng nhiên khóc ré lên. Cả gia đình vội đến bế cháu thì phát hiện chỗ cháu đang ngồi nóng bất thường, dẫn tin từ VnExpress.

Trao đổi với báo chí, ông Khuê cho biết, vùng nóng ở ngoài hiên rộng gần 2 m2, xung quanh hoàn toàn bình thường. Mọi người thử sờ tay vào khu vực này đều bị bỏng rát.

Gia đình ông Khuê đã thử đặt chiếc nồi có đựng nước lạnh để kiểm tra thì sau khoảng 20 phút nhiệt độ nước lên tới hơn 40ºC, trong khi ngoài trời có mưa, nhiệt độ khoảng 30ºC.

Nghi ngờ bậc thềm bị nóng do rò điện, gia đình ông Khuê đã báo thợ đến cắt nguồn điện dẫn vào nhà. Tuy nhiên, sau nhiều giờ đồng hồ cắt điện, khu vực thềm nhà vẫn nóng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Khu vực thềm nhà ông Khuê (vòng tròn đỏ) nơi có hiện tượng nóng bất thường (Ảnh: VnExpress).

Theo ông  Nguyễn Viết Mãn, Chủ tịch xã Diễn Bích cho hay, cảm nhận bằng tay có thể xác định nhiệt độ tại thềm nhà ông Khuê nóng 30-40 độ C. Đặt chậu nước lên khu vực này một thời gian nước sẽ ấm, dẫn nguồn từ báo Dân Việt.

Để đảm bảo an toàn cho hộ dân, ngày 15/5, ủy ban xã Diễn Bích đã ra thông báo yêu cầu gia đình sơ tán khỏi khu vực có hiện tượng nóng, đợi cơ quan chức năng kiểm tra.

Trong chiều 15/5, cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Diễn Châu đã tới gia đình ông Khuê tìm hiểu, hiện chưa xác định được nguyên nhân.

Trước đó, vào đầu tháng 12/2016, một gia đình ở tổ 36, phố Bắc Cầu (phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội) cũng phát hiện nền nhà nóng rang, chủ nhà vừa đặt lá tươi thử thì lá héo ngay.

Sau khi lực lượng chức năng đi về kiểm tra, do suốt ruột và hoang mang nhưng lại phải chờ cơ quan chức năng theo dõi nên gia đình đã dùng máy khoan rồi tiến hành khoan đúng chỗ đang nóng.

Đến khi nền nhà được khoét rộng hơn lần thứ 3, bật tất cả các thiết bị điện lên và tiếp tục thử lại điện qua sắt dưới nền thì gia đình này ngạc nhiên thấy có điện.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác của sự việc đang chờ cơ quan chức năng kết luận.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: