Không đủ căn cứ xử lý, các cơ quan Ban ngành liên quan của tỉnh Quảng Nam đã tổ chức trao trả lại số cổ vật được đựng trong 27 thùng các-tông của ông Mười đã bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam tịch thu cách đây 12 năm tại nhà riêng.

Ngày 16/9, nhà chức trách Quảng Nam đã bàn giao gần 1.500 cổ vật cho ông Nguyễn Mười (59 tuổi, trú Đà Nẵng) sau hơn 12 năm tịch thu vì không có căn cứ để xử lý tội “Tàng trữ, vận chuyển hàng cấm”, theo báo Vnexpress đưa tin.

Trước đó, vào ngày 15/8/2003, trong quá trình thu gom đồ cổ của ngư dân ở vùng biển Cù Lao Chàm, công an tỉnh Quảng Nam đã bắt giữ 60 cổ vật của ông Nguyễn Mười với lý do vận chuyển trái phép. Ngay sau đó, kiểm tra tại nhà riêng của ông Mười (130 đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Đà Nẵng), lực lượng chức năng thu thêm 1.457 cổ vật.

Số lô cổ vật gốm sứ Chu Đậu (Hải Dương) có niên đại từ thế kỷ 15 -16 (Ảnh: nld.com.vn)

Sau đó, cơ quan an ninh công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Mười về tội danh “Tàng trữ, vận chuyển hàng cấm”.

Thời điểm đó, ông Mười cho biết, những món đồ cổ trên là ông thu gom suốt hơn 10 năm nhằm mục đích mở bảo tàng tư nhân, chứ không phải mua bán kiếm lời.

Số cổ vật của ông Mười bị lực lượng chức năng đã thu giữ tổng cộng là 1.573 cổ vật đựng trong 27 thùng carton - (Ảnh: baodatviet.vn)
Số cổ vật của ông Mười bị lực lượng chức năng thu giữ, đựng trong 27 thùng các-tông (Ảnh: baodatviet.vn)

Theo thông tin trên báo Người Lao Động, vào ngày 16/8/2004, VKSND tỉnh Quảng Nam ra quyết định đình chỉ vụ án, miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Mười.

Đến tháng 6/2012, UBND tỉnh có công văn xác định chính quyền tỉnh Quảng Nam không có căn cứ để xử phạt hành chính ông Nguyễn Mười vì việc bắt giữ diễn ra tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, số cổ vật không được trao trả lại.

Vào tháng 8/2015, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị trả gần 1.500 cổ vật vì không đủ căn cứ xử lý.

Trong số cổ vật bị tịch thu có 27 chiếc được mua từ sau ngày 1/7/2000 – khi Bộ luật hình sự quy định về tội Tàng trữ và vận chuyển hàng cấm đã có hiệu lực nên bị tịch thu, sung công quỹ.

Về việc thu gom đồ cổ, ông Mười có ý định mở một bảo tàng tư nhân và cho rằng : “Tôi tiếc mà bỏ tiền ra mua để khi có điều kiện trưng bày cho dân chiêm ngưỡng. Nếu tôi không mua, chúng cũng chạy hết ra nước ngoài”, báo Vnexpress dẫn lời ông.

Được biết, ông Mười là người rất đam mê đồ cổ. Toàn bộ số cổ vật của ông là gốm sứ Chu Đậu, và ông đã từng được Bảo tàng Đà Nẵng mời gửi cổ vật tham gia triển lãm.

Hay tin ông Mười được trả lại đồ cổ, bạn đọc Đ.X.T chia sẻ trên báo Người Lao Động: “Chúc mừng vợ chồng anh Mười Thương. Hơn 10 năm trước, tôi đã hoàn toàn đúng khi áp dụng pháp luật để trả tự do và bộ sưu tập cho anh. Có người phao tin tôi ăn hối lộ. Và đến nay, tôi cũng chưa uống của anh một ngụm nước trắng. Anh và tôi hiểu nhau về tấm lòng. Vậy là “châu về hợp phố”. Hy vọng vài năm nữa ở Đà Nẵng sẽ có một bảo tàng tư nhân đúng nghĩa theo luật định và tôi sẽ là một trong những khách tham quan đầu tiên!”.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: