Hơn chục xe tải đang vận chuyển đất đá ở núi Niêm Nội, xã Kỳ Sơn (Hải Phòng) bị “nhốt” khi người dân dựng lều bạt, chặn lối đi.

Ngày 25/12, hàng chục hộ dân các thôn 1, 2, 3 thuộc xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã lập chốt, ngăn không cho Công ty cổ phần cơ khí và xây dựng Thuận Thiên (trụ sở tại huyện Thủy Nguyên) khai thác, vận chuyển đất đá tại núi Niêm Nội. Diễn biến trên khiến hơn chục xe tải của Công ty này bị kẹt lại trong núi, theo VnExpress.

Một vạt núi Niêm Nội tại xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã bị Công ty CP cơ khí và xây dựng Thuận Thiên đào tan, lấy đi hàng vạn m3 đất đá mang đi bán cho các dự án lớn nhỏ trên địa bàn huyện. Ảnh: Giang Chinh
Một vạt núi Niêm Nội tại xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) bị khai thác đất đá (Ảnh: Giang Chinh)

Theo phản ánh của người dân, doanh nghiệp xin cấp mỏ ở núi Niêm Nội để lấy đất đá phục vụ cho dự án nhà máy đóng gạch Tuynen, nhưng sau nhiều năm, dự án nhà máy gạch không được triển khai. Trong khi đó, cách đây một tháng, doanh nghiệp đưa nhiều máy gầu xúc cùng hơn 10 xe tải cỡ lớn vào núi đào bới đất đá. Hoạt động này gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên địa bàn xã Kỳ Sơn.

Sau nhiều lần kiến nghị lên UBND xã Kỳ Sơn không được giải quyết, người dân địa phương đã ra dựng lều bạt, sử dụng đất đá chặn lối không cho ôtô ra vào núi Niêm Nội.

Kiến nghị lên xã nhưng không được giải quyết, lo sợ cuộc sống bị đảo lộn, nhà cửa, hoa màu bị Thuận Thiên gây thiệt hại,  hàng chục hộ dân thôn 1,2, 3 của xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã buộc phải dựng lều bạt, bịt lối ra vào, khiến cho hơn chục phương tiện chở đất đá bị nhốt trong núi. Ảnh: Giang Chinh 
Người dân dựng lều bạt, chặn lối ra vào núi Niêm Nội (Ảnh: Giang Chinh)

Ông Đỗ Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn, xác nhận Công ty Thuận Thiên làm thủ tục thuê một khu đất trên địa bàn xã để xây dựng nhà máy gạch từ năm 2012, nhưng đến nay khu vực này chưa được giải phóng mặt bằng.

“Chưa có nhà máy mọc lên mà đã tổ chức khai thác tài nguyên là không thỏa đáng. Hơn nữa việc khai thác mỏ cũng phải có giấy phép. Do vậy cơ quan chức năng cần làm rõ hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn xã”, ông Khoa nói

Ông Bùi Văn Vi, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) cho biết, huyện vừa ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động khai thác đất đá của Công ty Thuận Thiên tại khu vực núi Niêm Nội để xác minh.

Ngày 26/12, Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Hải Phòng sẽ lập đoàn công tác kiểm tra thực địa tại núi Niêm Nội.

Tuấn Minh