Phát biểu tại Đại hội Nhân dân Toàn quốc của chính phủ Trung Quốc (NPC), một người dẫn chương trình truyền hình Trung Quốc và một đại biểu Quốc hội đã chất vấn và chỉ trích các chương trình truyền hình của nhà nước về xếp hạng thực tế của họ. Sự hoài nghi của ông ẩn chứa những lời chỉ trích bóng gió về truyền thông của Trung Quốc đại lục nói chung.

Tại một cuộc họp của NPC tổ chức vào ngày 8/3, đại biểu Trương Trạch Quan – dẫn chương trình nổi tiếng của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) tuyên bố rằng xếp hạng chương trình đã bị “ô nhiễm” bởi hành vi trục lợi.

“Tất cả các quảng cáo hôm nay đều liên quan đến các xếp hạng truyền hình”, ông Trương nói tại phiên khai mạc kỳ họp NPC, kênh Hnr.cn của nhà nước đưa tin.

Ông Trương cũng bày tỏ lo ngại sự xuống cấp về chất lượng nội dung của các chương trình truyền hình Trung Quốc. Ông kêu ca là tâm trí các nhà sản xuất bị ám ảnh vào một điều duy nhất là việc xếp hạng nên đã dẫn đến khẩu vị nghèo nàn, thiếu sáng tạo, bắt chước tràn lan ý tưởng của nước ngoài, không có tính độc đáo, thiếu một cách đáng buồn tính truyền thống hay bản sắc riêng của Trung Quốc.

Xem thêm: Hàng nghìn kiến nghị hủy bỏ chương trình Chào mừng Năm mới của chính quyền Trung Quốc

Cựu biên tập viên của Đài Phát thanh Nhân dân Hà Bắc – ông Zhu Xinxin cũng hưởng ứng những ý kiến của ông Trương về các xếp hạng giả mạo.

“Việc các đài truyền hình hối lộ để tăng xếp hạng của mình không còn là điều bí mật nữa”, ông Zhu nói với đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTD), có trụ sở ở New York. Ông nói rằng các chương trình ở Trung Quốc bấy lâu nay đã là túi tiền của các nhóm lợi ích, khiến cho việc xếp hạng trở nên không còn đáng tin cậy trong con mắt của khán giả. Một số chương trình như mục tin tức của CCTV được hưởng chế độ gần như là độc quyền phát sóng trên tất cả các kênh vào một số giờ nhất định trong ngày.

“Việc các đài truyền hình hối lộ để tăng xếp hạng của mình không còn là điều bí mật nữa”

– Zhu Xinxin

Đêm Gala Chúc mừng Năm mới dài 4 tiếng đồng hồ của CCTV đã được đảm bảo để thực sự giam cầm một lượng khán giả khoảng 700 triệu người xem. Chương trình phủ sóng trên 180 kênh ở Trung Quốc đại lục. Do đó, các kênh phát sóng khác không thể chen vào.

Việc xếp hạng truyền hình ở Trung Quốc do một công ty được cho là bên thứ ba thực hiện. Hiện việc này do công ty CMS Media đảm nhận. Tuy nhiên, ông Trương Trạch Quân vẫn nghi ngờ có tham nhũng và nói rằng việc xếp hạng có thể được mua bán.

“Có những người trả tiền để mua cấp bậc tướng [trong quân đội]”, ông Trương nói, “thì có những người trả tiền để mua xếp hạng cao hơn không? Tôi không quan tâm nếu bạn tin hay không, còn tôi thì tin có những người như vậy“.

Lu Chen, Epoch Times

Vũ Hương biên dịch