Theo Báo Cà Mau, xâm mặn, hạn hán khiến hơn 6.000 hộ dân tại tỉnh này thiếu nước sinh hoạt, 1.500 hộ có nguy cơ thiếu lương thực, 18.300 hộ nông dân ở các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Thới Bình, Cái Nước, Năm Căn, Ðầm Dơi và Phú Tân bị ảnh hưởng.

Thông tin trên báo Người Lao Động, hạn hán khốc liệt khiến hàng ngàn hộ dân ở ĐBSCL thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Dù sống dọc theo đôi bờ sông Trẹm nhưng 1.400 hộ dân ở xã Biển Bạch, huyện Thới Bình (Cà Mau) lại thiếu nước sinh hoạt triền miên.

“Khổ quá, sống giữa biển nước mà cứ phải ngửa cổ lên trời mong mưa. Nhà đông người, nước thì đắt đỏ nên dùng việc gì cũng phải suy nghĩ. Nhiều lúc đi làm về, người bẩn, nhảy ùm xuống vuông tôm tắm, sau đó lên xối qua loa 1 ca nước ngọt rồi đi ngủ” –  ông Trình Văn Út (ấp Thanh Tùng, xã Biển Bạch) xót xa.

Còn ông Nguyễn Văn Hùng (ngụ ấp Thanh Tùng) chia sẻ với PV báo Người Lao Động: “Nóng quá nhưng tôi không dám tắm nhiều vì sợ hao nước. Giá 1 khối nước đã lên đến 40.000 đồng rồi. Bà con ở đây nhiều người cũng… ở dơ như tôi vì phải tiết kiệm từng lít nước sinh hoạt, thậm chí phải bớt ăn, nhịn ăn để dành tiền mua nước xài”.

Nhiều cánh đồng ở Bạc Liêu, Cà Mau trở nên khô cháy vì hạn.
Nhiều cánh đồng ở Cà Mau khô cháy vì nắng hạn. (Ảnh: nld.com.vn)

Thông tin trên báo Vnexpress, khô hạn, nước nhiễm mặn, thiếu nguồn nước ngọt, hàng nghìn hộ nuôi cá bổi ở các huyện ngọt hóa của tỉnh Cà Mau đang rất lo lắng.

Ông Nguyễn Hoàng Nhiệm ở ấp 1/5, xã Khánh Bình than: “Thời tiết khô hạn như hiện nay khiến cho những hộ đã xuống giống thả nuôi khóc ròng vì cá chậm lớn do nước nhiễm mặn. Còn những hộ chưa xuống giống thì đứng ngồi không yên vì đã trễ lịch thời vụ cho vụ nuôi năm nay”.

“Cá bổi của tôi có độ tuổi gần 3 tháng, thông thường cá nuôi ở giai đoạn này nước trong ao phải được thay đổi thường xuyên, nhưng hiện tất cả kênh rạch đã khô cạn, nông dân không có nguồn nước thay thế khiến ao nuôi bị ô nhiễm, cá chậm lớn hay bị chết rải rác. Nếu nắng nóng kéo dài thêm trong thời gian tới thì chắc chắn cá sẽ bị hao hụt lớn, người nuôi thua lỗ”, ông Tạ Minh Đương (khóm 2, thị trấn Trần Văn Thời) cho PV báo Vnexpress biết.

%image_alt%
Nhiều ao đầm nuôi cá bổi đang chờ nước. (Ảnh: baocamau.com.vn)

Theo trang Tin Môi Trường, tính đến tháng 4/2016, tỉnh Cà Mau có trên 10.000 ha nuôi cá bị thiệt hại nặng do khô hạn; trong đó, thiệt hại 100% có gần 1.000 ha cá, thiệt hại trên 70% có khoảng 4.000 ha và thiệt hại từ 50-70% có khoảng 4.500 ha cá. Ước tính thiệt hại về kinh tế lên tới 5 tỷ đồng, hàng trăm hộ nuôi cá trắng tay.

Nguyên nhân sạt lở được cho là do khô hạn. Ảnh: Phúc Hưng
Tình trạng khô hạn kéo dài khiến cho lượng nước trong đất sụt giảm gây ra hiện tượng sụp lún nghiêm trọng ở Cà Mau. (Ảnh: vnexpress.net)

Trước đó, ngày 29/2, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ký Quyết định số 284/QĐ-UBND công bố thiên tai hạn hán (cấp độ 1) trên địa bàn tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết tình trạng thiếu hụt lượng mưa tháng là trên 50%, kéo dài trên 3 tháng và thiếu hụt trên 20% nguồn nước trong tỉnh so với trung bình nhiều năm.

Tính từ trung tuần tháng 11/2015 đến tháng 2/2016, toàn tỉnh có hơn 49.000 ha lúa bị thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn. Trong đó, diện tích lúa trên đất tôm bị thiệt hại trên 25.000 ha, chiếm hơn 71% và gần 12.500 ha lúa Đông Xuân bị thiệt hại, chiếm hơn 25% diện tích gieo sạ.

Cà Mau là địa phương thứ 6 tại Đồng bằng sông Cửu Long công bố tình trạng thiên tai do hạn hán và xâm nhập mặn trong tháng 2/2016.

Gần 100% diện tích rừng tràm U Minh Hạ báo động cháy cấp cực kỳ nguy hiểm

Đầu tháng 4, ông Trần Văn Thức – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau cho biết, những ngày qua, thời tiết tiếp tục nắng gay gắt, diện tích khô hạn khu vực rừng tràm U Minh Hạ gia tăng cấp báo cháy rừng qua từng ngày, theo Báo Cà Mau đưa tin.

Trên 100 km kênh nhánh dự trữ nước PCCCR đã khô cạn, các trục kênh chính mực nước cũng cạn nhanh qua từng ngày.

Trong 43.545 ha rừng tràm và rừng cụm đảo bị khô hạn, có đến 40.345 ha dự báo cháy cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), còn lại gần 3.851 ha cấp IV (cấp nguy hiểm), nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao.

Các đơn vị quản lý rừng và chủ rừng đang tập trung toàn lực cho công tác PCCCR theo phương án đã được phê duyệt. Các tổ chức và các doanh nghiệp đang vận động các nhu yếu phẩm cần thiết hỗ trợ lực lượng canh trực PCCCR.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: