Ngư dân phường Mũi Né, TP. Phan Thiết đã tổ chức an táng theo phong tục cho rùa khế dài hơn 3m, nặng gần 1 tấn. Với mong muốn sẽ làm ăn khấm khá, bình an và đánh bắt được nhiều tôm cá.

Chiều ngày 2/10, ngư dân phường Mũi Né, TP. Phan Thiết (Bình Thuận) tổ chức an táng rùa khế, dài hơn 3m, nặng gần 1 tấn theo phong tục của người dân vùng biển, theo Vietnamnet.

Trước đó, vào khuya ngày 1/10, một thuyền hành nghề giã của ngư dân Mũi Né đánh bắt ở vùng biển Phan Thiết bất ngờ phát hiện một con rùa biển có màu xám sẫm, lưng có 7 gờ dọc như múi khế đã chết trước đó.

Đến sáng ngày 2/10, chủ tàu đã đưa rùa biển vào Vạn Bình An. Khu vực này chôn cất những loài thuỷ sản linh thiêng như cá ông, rùa biển,… để làm nghi lễ an táng theo phong tục.

Đây là loài rùa biển lớn nhất.

Đối với ngư dân vùng biển Mũi Né, rùa khế là một loài vật linh thiêng, được tôn thờ gọi là Bà Khế. Vì vậy, phải an táng trang trọng.

Trao đổi với báo chí, một lão ngư ở Mũi Né cho biết, theo tín ngưỡng của người dân vùng biển, làng nào phát hiện Bà Khế luỵ và chôn cất sẽ làm ăn khấm khá, ngư dân đi biển sẽ bình an và đánh bắt được nhiều tôm cá.

Đồng thời, theo phong tục, người phát hiện ra Bà Khế lụy sẽ phải để tang 3 năm.

Ngư dân an táng rùa khế theo phong tục địa phương.

Được biết, rùa khế hay còn gọi là rùa da, thuộc loài rùa không có mai xương, lưng có lớp da dày màu xám sẫm hoặc đen. Dọc lưng rùa da có 7 đường gờ riêng biệt như múi khế nên còn gọi là rùa khế.

Đây là loài rùa biển lớn nhất, có tên trong danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất. Cũng là loài bò sát thứ tư sau 3 loài cá sấu. Con rùa khế trưởng thành nặng khoảng 250kg đến 700kg, con lớn nhất nặng gần 1 tấn.

Trước đó, người dân ở Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An) cũng đã giải cứu loài rùa vân vàng nặng hơn 15kg, có tên trong sách đỏ Việt Nam ở mức độ bị đe dọa tuyệt chủng, cấm săn bắt triệt để.

Ảnh trong bài dẫn từ Vietnamnet.
Thanh Thanh (TH)

Từ Khóa: