Một con cá lớn theo dòng nước lũ bơi vào nhà dân ở Hà Nam khiến nhiều người tưởng là cá sấu nên rất sợ hãi.

Ngày 15/10, anh Trần Văn Đạt (thôn Tường Thuy 3, Trác Văn, Duy Tiên, Hà Nam) cho biết, chiều tối hôm trước gia đình bắt được một con cá sấu hỏa tiễn kích thước khủng.

Ảnh con cá sấu hỏa tiễn được anh Đạt bắt. (Ảnh Trí Thức Trẻ).

Theo anh Đạt, gia đình sinh sống ở ngoài đê sông Châu Giang, những ngày qua mưa lũ về khiến cho nhà cửa bị ngập nặng, nước mấp mé đến cửa sổ.

Sáng ngày 14/10, lúc đang lội trong nhà kiểm tra đồ đạc thì anh Đạt cùng một số người phát hiện một con vật màu đen lớn, bề ngoài xù xù nổi lên, tưởng cá sấu. Để đảm bảo an toàn, mọi người bảo nhau quây bắt con “cá lạ” này.

Nhưng khi bắt cá lên kiểm tra, người dân địa phương cho rằng đây là cá sấu hỏa tiễn hay cá hỏa tiễn chuyên nuôi cảnh chứ không phải cá sấu.

Cá được gia đình bán với giá 6 triệu đồng (Ảnh Trí thức trẻ).

Sau đó, cho con cá sấu hỏa tiễn vào bao tải cân lên thì được 28kg. Do gia đình không có chỗ nuôi thả nên đã bán con cá này với giá 6 triệu đồng cho một người dân ở gần đó để thả vào đầm.

Cùng ngày, trong lúc đánh cá trên đồng theo dòng nước lũ, một người dân ở Thanh Hóa bắt con cá với chiều dài khoảng 1m, nặng hơn 11kg, cũng cho là cá sấu hỏa tiễn.

Được biết, cá sấu hỏa tiễn có tên khoa học là Lepisosteus Oculatus Winchell, nguồn gốc từ Bắc Mỹ, là loài sinh vật nước ngọt, sống ở sông, ao hồ. Loại cá này có hình thái đặc biệt, nên chúng cũng được dùng làm cá cảnh.

Trạm Thủy sản huyện Hồng Ngự khuyến cáo người dân khi bắt được loài cá này có thể làm thực phẩm hoặc nuôi làm cảnh, không nên thả trở lại tự nhiên tránh gây nguy hại cho loài cá bản địa cũng như đe dọa môi trường và làm ảnh hưởng đa dạng sinh học

Tuấn Anh