Vào sáng 18/5, các tỉnh Bắc bộ đã có mưa rào và giông và nền nhiệt độ hạ thấp đột ngột khiến trời chuyển se se lạnh. Người dân khu vực Hà Nội khá ngỡ ngàng vì thời tiết đang giữa hè bỗng nhiên chuyển lạnh.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong sáng sớm ngày 18/5, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió tây nam trên cao nên ở Bắc bộ đã có mưa, mưa rào và có nơi có giông.

Đến đêm 18/5, Bắc bộ tiếp tục có mưa rào. Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió tây nam trên cao có xu hướng hoạt động mạnh dần lên nên riêng khu vực đồng bằng, trung du Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa – Quảng Bình có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Các ngày 18 và 19/5 ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ đo được lúc 9h16 là 21 độ (Ảnh: Thời Đại).

Hiện tượng mưa giông đã khiến nền nhiệt các tỉnh phía Bắc giảm khá mạnh, nhiệt độ thấp nhất trong ngày trong khoảng 20 – 24 độ C, thời tiết đang giữa hè bỗng chuyển sang se lạnh kèm theo mưa. Dự kiến, hình thái thời tiết này sẽ duy trì hết ngày mai 19/5.

Khu vực Hà Nội trời nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 – 24 độ C.

Từ cuối tuần, 20/5, trời sẽ giảm mưa ở Bắc bộ, nền nhiệt tăng mạnh dần về ban ngày ở mức 31-32 độ C và hửng nắng.

Trong khi đó, hiện tượng ENSO đang ở trạng thái trung tính và được dự báo nhiều khả năng sẽ xuất hiện EL Nino muộn về cuối năm 2017. Do đó, nhiều khả năng mùa hè năm nay ở Miền Bắc sẽ ít có những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: