Ngày 26/9 vừa qua, phu nhân Chủ tịch Trung Quốc – bà Bành Lệ Viên đã có hai bài diễn thuyết bằng tiếng Anh ở hai sự kiện của Liên Hiệp Quốc tổ chức tại New York, Mỹ khiến giới truyền thông đặc biệt quan tâm.

Theo các nguồn tin nước ngoài cho biết khả năng tiếng anh của bà Bành Lệ Viên rất lưu loát hơn nữa còn rất chuẩn với cách phát âm của Mỹ. Người “cố vấn” đứng sau bà không ai khác mà chính là cô con gái độc nhất của bà và Chủ tịch Tập – cô Tập Minh Trạch.

Phu nhân Chủ tịch Trung Quốc – bà Bành Lệ Viên đã tham gia hai hội nghị cấp cao do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại New York, Mỹ là “Ưu tiên phát triển giáo dục hàng đầu” và “Mỗi phụ nữ mỗi trẻ em”. Tại đây, bà đã có hai bài phát biểu bằng tiếng Anh với chủ đề kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ giáo dục đối với phụ nữ và trẻ em, quan tâm coi trọng cuộc sống và sức khỏe của trẻ em và thanh thiếu niên.

Hãng thông tấn của Đài Loan cho rằng, bà Bành Lệ Viên đã thể hiện khả năng tiếng Anh “hiếm thấy” của mình. Nó không chỉ thể hiện ở trình độ lưu loát mà còn ở cách phát âm chuẩn giọng Mỹ. Điều này đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm chú ý đặc biệt của giới truyền thông và dư luận.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên bà Bành thể hiện khả năng tiếng anh lưu loát của mình. Hôm 3/9, khi cùng chồng là Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp đón các quan khách quốc tế đến dự đại lễ duyệt binh ở Bắc Kinh, bà Bành đã thường xuyên nói “xin chào” và “xin mời đi đường này” bằng tiếng Anh để hướng dẫn họ.

Phương tiện truyền thông nước ngoài trích dẫn nguồn tin cho biết, đằng sau việc thông thạo tiếng Anh của bà Bành Lệ Viên là một “cố vấn” có mối quan hệ rất chặt chẽ với bà. Người này không ai khác chính là đứa con duy nhất của vợ chồng bà – cô Tập Minh Trạch.

Tin tức chỉ ra rằng, cô Tập Minh Trạch lần này có theo cha mẹ mình tới Mỹ với danh nghĩa là phiên dịch viên của Bộ ngoại giao Trung Quốc. Từ khi cô bắt đầu vào cấp trung học, Chủ tịch Tập và phu nhân đã định hướng và bồi dưỡng để tương lai cô trở thành một phiên dịch viên chuẩn của Bộ ngoại giao Trung Quốc. Nhưng do cô Tập Minh Trạch khá thấp nên trước mắt không thể khẳng định cô có thể trở thành nhân viên chính thức của Bộ ngoại giao Trung Quốc hay không.

Cô Tập Minh Trạch năm nay 23 tuổi là viên ngọc quý của Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân. Ngày 01/9/1987, ông Tập kết hôn cùng bà Bành Lệ Viên, khi đó ông còn là Phó Thị trưởng thành phố Hạ Môn, Phúc Kiến. Đến năm 1992, con gái của hai người là Tập Minh Trạch ra đời. Ở cấp trung học, Tập Minh Trạch học tại trường ngoại ngữ Hàng Châu, nghe nói trường này là nơi đào tạo ra nhiều phiên dịch viên giỏi cho Bộ ngoại giao Trung Quốc. Tháng 7/2009, cô vào học tại học viện ngoại ngữ Chiết Giang và học chuyên ngành phiên dịch tiếng Anh. Sau đó cô vào học tiếng Anh và tâm lý học tại đại học Harvard. Cuối năm 2012, ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, cô Tập Minh Trạch trở về Trung Quốc.

Theo NTDTV

Mai Trà biên dịch

Xem thêm: