Theo công bố mới nhất của chính quyền Trung Quốc, vòi rồng đã làm 98 người thiệt mạng, 848 người bị thương và phá hủy hơn 8.000 ngôi nhà.

Nhân chứng: Như sắp đến ngày tận thế 

Trang Caixin đưa tin, ngày 23/6, anh Mạnh Triển cùng đồng nghiệp đi công tác tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, đến khoảng 2:28 chiều trong ngày thì dừng chân lại ở một vùng nông thôn thuộc huyện Phụ Ninh. Lúc này bầu trời đột nhiên tối sầm lại và mưa đổ xuống như trút nước, gió thổi rất mạnh…

Họ trốn vội vào trong xe, nghe tiếng mưa quất vào cửa như muốn hất tung xe lên. Mưa mỗi lúc một nặng, mọi người ôm chặt đầu, nhắm mắt không dám nhìn, cảm thấy giống như ngày tận thế.

Chia sẻ với phóng viên trang Caixin, anh Mạnh Triển cho biết, dù cảnh đó chỉ diễn ra trong 30 giây nhưng đến bây giờ anh vẫn cảm thấy khiếp sợ.

Sau khi cảm thấy giông tố đã qua đi, mọi người xuống xe quan sát tình hình thì thấy cây cối và trụ điện hai bên đường đều bị quật ngã, một cái xưởng sản xuất lớn ở bên cạnh đã bị san bằng. Một cái cây bị quật đổ rơi trúng chiếc xe hơi của họ làm xe bị biến dạng, kính xe vỡ vụn khiến anh Triển và đồng nghiệp bị thương.

Thôn dân ôm cửa kêu cứu: “Tôi không muốn chết”

Cùng thời gian đó, một thôn dân ở trấn Tân Câu (Xingou) huyện Phụ Ninh hoảng hốt ôm cửa nhà kêu cứu: “Tôi không muốn chết”. Hôm đó chị và người chú ở nhà chứng kiến căn nhà rung lên, cửa sổ kính bị vỡ. Sau đó căn nhà bị quật đổ, người chú bị trọng thương.

Một công nhân làm việc tại khu kinh tế mở huyện Phụ Ninh chia sẻ với Caixin cho biết, khi vòi rồng xuất hiện anh nghe thấy kèm theo tiếng rít “rào rào”, sau đó đèn điện bị tắt và bóng đêm bao phủ khắp nơi, anh và những nhân viên trong xưởng đều ôm chặt những cái trụ nhà trong xưởng, cảm thấy như sắp tận thế. Sau khi bình yên trở lại họ thấy cái nóc xưởng bị biến đâu mất, nhiều người bị thương nặng.

Một thôn dân khác nói, họ chưa bao giờ chứng kiến một thảm họa như thế này, đến nay vẫn còn cảm thấy sợ.

Từ video quay lại cảnh sau thảm họa cho thấy nơi đây đã biến thành bình địa:

Vòi rồng làm 98 người thiệt mạng, 848 người bị thương

Khoảng 12 giờ trưa ngày 24/6, chính quyền Trung Quốc thông báo, vòi rồng quét qua 2 thị trấn và 7 thôn của huyện.

Thống kê đến 8 giờ tối ngày 24, vòi rồng đã làm 98 người thiệt mạng, 848 người bị thương. Có 8.004 căn nhà bị phá hủy, 2 trường tiểu học bị thiệt hại, diện tích khu vực bị thảm họa 48.000 mẫu, hệ thống điện và thông tin liên lạc bị thiệt hại nặng…

Sau thảm họa tại Giang Tô, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã cùng tham gia chỉ đạo công tác cứu nạn.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
MQ biên dịch

Xem thêm: