Những người bất đồng quan điểm nói rằng các quan chức Trung Quốc hăm dọa để ép họ làm gián điệp ở Canada. 

Hãng tin The Globe and Mail của Canada đã phỏng vấn 6 cá nhân. Những người này cho biết chính quyền Trung Quốc đã cố gắng ép buộc họ do thám những người đang sống ở Canada.

Những cá nhân này đều kể các câu chuyện tương tự nhau. Họ đến Trung Quốc, thường là để thăm gia đình và bị chính quyền Trung Quốc giam giữ. Có một điểm chung giữa các trường hợp này: họ nhắm vào những người Duy Ngô Nhĩ, tộc người Hồi giáo thiểu số chính ở Trung Quốc, những người bị chính quyền Trung Quốc đàn áp. Mặc dù có lưu ý rằng người Tây Tạng đã báo cáo các trường hợp hăm dọa tương tự ở Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu các cá nhân trên theo dõi hàng xóm của họ. The Globe and Mail đã phỏng vấn một cá nhân đã bị giam giữ khi viếng thăm Trung Quốc. Người này cho biết, người ta nói anh ta sẽ chỉ được thả nếu đồng ý theo dõi các đại biểu của Đại Hội người Duy Ngô Nhĩ Thế giới ở Montreal.

“Chúng tôi có thể bỏ tù anh bất cứ lúc nào chúng tôi muốn. Chúng tôi không quan tâm đến hộ chiếu Canada. Đây là Trung Quốc”, một cá nhân dẫn lời của một quan chức chính quyền Trung Quốc, theo The Globe and Mail.

Đáp lại những cáo buộc, Tham tán công sứ tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Ottawa Vương Văn Thiên nói với The Globe and Mail: “Tôi không tin câu chuyện vô căn cứ này”.

Xem thêm:

Việc dùng cách hăm dọa để phục vụ cho hoạt động gián điệp thường là khá hiếm. Nó không được xem là một phương pháp bền vững để tuyển mộ điệp viên. Có rủi ro cao rằng các hoạt động gián điệp sẽ gây phản tác dụng, và các cá nhân bị chiêu mộ sẽ tìm sự giúp đỡ từ cơ quan thực thi pháp luật địa phương.

Tuy nhiên, với Trung Quốc thì điều này phức tạp hơn một chút. Nhiều gián điệp cấp thấp của nước này không được huấn luyện cho hoạt động gián điệp. Nhằm bảo đảm sự an toàn của gia đình họ ở nhà, họ có thể đánh cắp thông tin và chuyển cho một lãnh sự quán hoặc một hội đồng hương chịu ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc.

Thủ đoạn “hăm dọa” điển hình được sử dụng bởi chính quyền Trung Quốc đơn giản là sức ép tinh thần. Loại sức ép này làm được nhiều việc hơn là ép buộc các gián điệp. Ví dụ, ở thành phố New York, nhiều người Trung Quốc xa xứ e ngại chỉ trích công khai chính quyền Trung Quốc do lo sợ rằng gia đình của họ ở Trung Quốc sẽ bị quấy rối, hoặc chính họ sẽ bị bắt nếu trở về.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Biên dịch: Thanh Nguyên

Xem thêm: