Viên kim cương Koh-i-Noor có trị giá 100 triệu bảng (tương đương 3.300 tỷ đồng) được gắn trên vương miện của Nữ hoàng Anh  Elizabeth II được cho là thuộc sở hữu của Ấn Độ. Chính vì vậy, một nhóm các ngôi sao Bollywood cùng các doanh nhân nước này đang tiến hành những thủ tục pháp lý cần thiết để đòi Vương quốc Anh trả lại viên kim cương đó cho mình.

Trên cương vị đứng đầu chính phủ Ấn Độ, thủ tướng Narendra Modi sẽ có chuyến thăm Anh đầu tiên từ ngày 12/11. Bên cạnh những cuộc họp thảo luận về hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực, ông Modi còn nhận được một vinh dự hiếm có là dùng bữa trưa với Nữ hoàng Elizabeth II. Tuy nhiên việc một nhóm người Ấn Độ nhân chuyến thăm để kiện đòi lại viên kim cương Koh-i-Noor trên vương miện Nữ hoàng Anh có thể sẽ khiến không khí buổi tiệc trở nên nặng nề.

Koh-i-Noor (có nghĩa là ” Ngọn Núi Ánh Sáng”) từng được biết đến là viên kim cương lớn nhất thế giới và được phát hiện vào thế kỷ thứ 13 tại khu mỏ Golconda thuộc bang Andhra Pradesh của Ấn Độ. Ban đầu nó có trọng lượng lên tới 186 carat và là viên kim cương lớn nhất thế giới từng được biết đến.

Beant Singh Sandhalwalia
Vua Duleep Singh là người thừa kế cuối cùng của viên kim cương Koh-i-Noor. (Ảnh: Getty Images)

Viên kim cương đã từng thuộc về nhiều triều đại, bao gồm Kakatiyas, Rajputs, Mughal, Afsharid… trước khi được dâng lên Nữ hoàng Anh Victoria vào năm 1850 dưới triều đại của vua Duleep Singh, sau khi thực dân Anh chiếm vùng Punjab (nay thuộc Pakistan – NV) từ tay vị vua này và lấy Koh-i-Noor đưa về nước.

Năm 1851, khi Koh-i-Noor được đưa ra giới thiệu tại một cuộc đại triển lãm ở Anh, có nhiều ý kiến cho rằng viên “siêu” kim cương đã bị giảm ánh hào quang lộng lẫy. Vì thế, Quận công Albert, chồng của Nữ hoàng Victoria đã bỏ ra 8.000 bảng Anh để cắt lại viên “siêu” kim cương Koh-i-Noor, khiến trọng lượng của nó giảm còn 105 carat như ngày nay.

Tuy nhiên không phải ngẫu nhiên mà viên kim cương được gắn lên vương miện của Nữ hoàng Anh bởi theo truyền thuyết, bất kỳ người đàn ông nào mang viên kim cương này đều có một kết cục thảm thương và chỉ có Thượng đế hoặc những người phụ nữ mang nó mới có quyền lực tối thượng mà không bị trừng phạt. Cho nên hoàng thân  Albert quyết định tặng cho vợ mình là Nữ hoàng Victoria.

Viên kim cương đã được ra mắt Nữ hoàng Victoria năm 1851. (Ảnh: Corbisimages)

Kể từ đó, Koh-i-Noor gắn trên vương miện Nữ hoàng Anh được truyền từ đời này sang đời khác và hiện đang được trưng bày trong tháp London. Thế nhưng, nhóm người Ấn Độ gồm các doanh nhân và ngôi sao điện ảnh nổi tiếng vẫn đưa đơn kiện yêu cầu Nữ hoàng Elizabeth II trả lại viên kim cương mà nước Anh đã “đánh cắp” trong lịch sử.

Ông David de Souza, người sáng lập tập đoàn giải trí Tito đã tích cực tài trợ cho vụ kiện và khẳng định, “Koh-i-Noor là một trong rất nhiều hiện vật bị đưa ra khỏi Ấn Độ” và ông cũng cáo buộc thực dân Anh đã đánh cắp nhiều của cải của Ấn Độ và “phá hủy linh hồn của quốc gia”.

Trong khi đó ngôi sao Bollywood Bhumicka Singh nhấn mạnh thêm rằng: “Koh-i-Noor không chỉ là viên kim cương 105 carat mà còn là một phần lịch sử và văn hóa của chúng tôi nên cần phải được hoàn trả lại”.

Vụ kiện đã nhận được sự ủng hộ của một số chính trị gia Anh. Trong đó, hãng thông tấn Ấn Độ PTI dẫn lời nghị sĩ Công đảng Keith Vaz nói: “Sẽ rất tuyệt vời nếu Thủ tướng Modi có thể rời nước Anh cùng lời hứa trao trả viên kim cương từ Nữ hoàng”.

Luật sư được thuê để trợ giúp nhóm doanh nhân và ngôi sao Bollywood trong vụ kiện này cho biết, họ sẽ dựa trên Luật Holocaust (hoàn trả những hiện vật mang tính văn hóa) để đòi lại viên kim cương.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định nỗ lực này khó thành công vì trong chuyến thăm Ấn Độ năm 2013, thủ tướng Anh David Cameron đã khẳng định trả lại Koh-i-Noor là một điều phi hợp lý. Chưa kể, chuyến thăm nước Anh sắp tới của thủ tướng Ấn Độ Modi cũng không đưa việc đòi kim cương vào trong chương trình nghị sự.

Thanh Phong

Xem thêm: