Năm 2014 được coi là năm “ngựa vàng” may mắn, khiến số ca sinh tăng vọt. Đến nay, khi các “ngựa vàng” này đến tuổi nhập học, các trường mầm non đều quá tải khi nhu cầu có nơi vượt quá tới 4-5 lần.

Bắt đầu vào năm học mới, nhiều trường mầm non đã quá tải, nên chỉ ưu tiên cho con em có hộ khẩu cùng địa bàn trước. Việc đăng ký nhập học căng thẳng nhất tại một số tỉnh miền Trung.

Tại Thành phố Đồng Hới, Quảng Bình

Báo Dân Trí đưa tin, có gia đình dù có hộ khẩu tạm trú 5 năm ở phường Nam Lý, Thành phố Đồng Hới, nhưng vẫn không đăng ký được cho con vào Trường Mầm non Nam Lý. Vì số trẻ quá đông, nên trường ưu tiên cho trẻ có hộ khẩu thường trú trước.

Trường Mầm non Nam Lý cho biết chỉ đáp ứng được 38% số trẻ được nhập học vì cơ sở vật chất không đủ.

Trước việc con mình không được đến trường, hơn 100 phụ huynh đã kéo đến trụ sở UBND phường và Trường Mầm non Nam Lý để yêu cầu giải quyết cho con mình được đến trường.

Thực trạng này còn diễn ra tại các trường mầm non khác trên địa bàn Đồng Hới. Phụ huynh không đưa được con đến trường đã không còn cách nào khác là đến ủy ban Phường yêu cầu giải quyết.

Tại Nghệ An

Năm học 2016 – 2017, bậc học mầm non tại Nghệ An tăng 20.000 trẻ cần nhập học, tương đương với việc cần có thêm 700 lớp học và 1.400 giáo viên.

Năm nay số trẻ nhập học tăng cao là bởi số lượng sinh năm 2014, được xem là năm “ngựa vàng”, tăng đột biến và giờ là đến thời điểm các “ngựa vàng” này nhập học.

Áp lực quá tải khiến nhiều trường mầm non tại Nghệ An phải hạn chế tuyển sinh. Ảnh giaoducthoidai.vn
Áp lực quá tải khiến nhiều trường mầm non tại Nghệ An phải hạn chế tuyển sinh. Ảnh giaoducthoidai.vn

Hầu hết ở các trường số lượng hồ sơ đăng ký nhập học thường cao gấp 4-5 lần chỉ tiêu, vì thế nhiều trường phải tổ chức bốc thăm để nhận hồ sơ.

Một số trường ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã thí điểm loại những trẻ là con thứ 3 trở đi, số còn lại mới bốc thăm. Quy định này khiến nhiều gia đình cảm thấy không công bằng.

Trước phản ứng của các phụ huynh, một lãnh đạo phòng giáo dục Quỳnh Lưu đã trả lời rằng: Đây là cách xét tuyển sai. Không có quy định nào về việc xét tuyển dựa vào tiêu chí con trong gia đình thực hiện sinh đẻ có kế hoạch hay vi phạm chính sách dân số.

Xã Quỳnh Tân là nơi có số trẻ sinh thứ 3 trở đi không được nhập học nhiều khiến phụ huynh phản ứng. Trang Giáo Dục Thời Đại dẫn ý cô Lê Thị Thủy, hiệu trường trường mầm non Quỳnh Tân cho biết năm học này số trẻ 3-5 tuổi là 1.024 cháu, từ 0-2 tuổi là 848 cháu. Số trẻ đến tuổi vào mẫu giáo tăng, trong khi cơ sở vật chất trường lớp chưa đảm bảo, số phòng học thiếu mặc dù trường đã mở thêm 5 lớp mẫu giáo.

Lãnh đạo xã Quỳnh Tân cho biết việc xây dựng phòng học cho trường mầm non gặp nhiều khó khăn do ngân sách địa phương hạn chế. Bên cạnh đó, tình trạng sinh con thứ 3 tiếp diễn, gia đình sinh con thứ 3 trở lên chiếm 30%, tạo áp lực khi trẻ đến tuổi vào mầm non.

Phòng giáo dục Quỳnh Lưu đã làm việc với chính quyền địa phương, đi đến thống nhất rằng các cháu đến tuổi và đăng ký vào học mầm non thì đều được đến lớp, vì các cháu không có lỗi gì cả. Trước mắt, xã Quỳnh Tân sẽ bố trí nhà văn hóa xã mới hoàn thành, bổ sung cơ sở vật chất, xây dựng thêm nhà vệ sinh thành một điểm trường mầm non.

Việc “mở cửa” cho tất cả các cháu đăng ký học mầm non được đến lớp đã giải quyết kịp thời những băn khoăn, bức xúc trong phụ huynh. Nhưng trước việc lớp hoc quá đông, 40-50 cháu, diện tích không đủ khiến chật chội, giáo viên cũng thiếu, vì thế không thể đảm bảo tốt cho lớp học. Điều này khiến cho các phụ huynh vừa giải quyết được mối lo này thì lại xuất hiện mối lo khác.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: