Người dân Tiền Giang xôn xao rủ nhau đi xem tận mắt cá nghi sủ vàng tiền tỷ nặng tới 8kg mới được bắt trên sông Tiền.

Vào ngày 19/5, anh Ngô Minh Lợi (35 tuổi, ngụ xã Yên Luông, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) cho biết anh vừa bắt được một con cá nghi là cá sủ vàng quý hiếm nặng 8 kg trên sông Tiền, theo báo VOV.

Trước đó, chiều ngày 15/5, trong lúc anh Lợi dùng chài để bắt cá ăn quanh bè cá trên sông Tiền (thuộc địa phận xã Phú Túc, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) thì có con cá to màu vàng rất đẹp, giống loài cá Sủ vàng sa lưới.

Con cá dài khoảng 90 cm, bề ngang đoạn rộng nhất khoảng 30 cm. Miệng và viền quanh mang cá màu vàng, thân cá có một đường như sợi chạy dọc, chia thân cá thành hai phần.

Qua quan sát, anh Lợi khẳng định con cá bắt được mang đầy đủ đặc điểm của cá sủ vàng (Ảnh nhân vật cung cấp).

Nhiều người khu vực hay tin cũng kéo nhau đến xem cá, mọi người đều cho rằng rất có thể đó là loài cá Sủ vàng quý hiếm, có giá trị cao. Hiện con cá đã chết và đang được chủ nhân giữ đông trong tủ đá để chờ được giá thì bán.

Được biết, anh Lợi làm nghề nuôi cá lồng bè trên sông Tiền (Bến Tre) đã nhiều năm nay. Nhưng đây là lần đầu tiên anh bắt được con cá quý, nghi cá sủ vàng.

Trước đó, vào ngày 6/5, anh Cường (27 tuổi, Tp. Bà Rịa, Vũng Tàu) cũng vừa câu được con cá lớn, toàn thân có màu vàng óng, nặng 7,1 kg, dài gần 1m. Khi đưa lên thuyền, mọi người bất ngờ vì con cá rất giống với cá sủ vàng quý hiếm.

Cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides biauritus. Loại cá này phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc. Cá có mõm nhọn, miệng rộng, màu vàng nghệ, hàm dưới kéo dài tới dưới sau hốc mắt, răng khỏe, vây lưng dài.

Thân cá sủ vàng màu trắng bạc và trắng phớt hồng, phần đầu và lưng có màu xanh xám hoặc xám sáng tùy vào môi trường sinh thái nơi cá sống. Loài cá này rất hiếm gặp, có giá trị đặc biệt về mặt y học và giá trị dinh dưỡng cao nên có giá thành rất cao.

Theo các nhà chuyên môn, bong bóng của cá sủ vàng được sử dụng làm nguyên liệu hữu cơ để sản xuất ra loại chỉ tự tiêu, có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật cho bệnh nhân, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm.

Thời gian gần đây, ở Việt Nam đã có nhiều ngư dân đã từng bắt được loài cá quý hiếm này và bán với giá từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: