Đại dương ẩn chứa bao điều bí ẩn cho ta khám phá. Những câu chuyện hư cấu về quái vật biển khổng lồ vẫn không ngừng được sáng tạo. Có phải loài sinh vật dưới đây cũng bước ra từ huyền thoại?

Tại vịnh Victoria (Úc), ngư dân đã bắt được một con cá mập lẩn khuất nơi đáy biển dài 6,3 m và nặng tới 3 tấn. Tuy nhiên, con cá này lại có ngoại hình kỳ lạ với cái đầu dẹt hình mũi tên và da màu đỏ tím.

ca map khong lo Basking shark 1

Sau khi bắt được con quái vật đại dương này, thay vì bán cho nhà hàng để chế biến món bào ngư vây cá, ngư dân đã quyết định chuyển cho các nhà khoa học nhằm mục đích nghiên cứu. Cuối cùng, các nhà khoa học kinh ngạc khi phát hiện rằng lần gần đây nhất nhìn thấy loài cá này tại châu Úc là vào 86 năm trước.

ca map khong lo Basking shark 2

Con cá mập khổng lồ kỳ lạ này có tên là cá nhám phơi nắng (basking shark), là loài cá lớn thứ 2 trên thế giới sau cá mập voi. Lần trước, vào năm 1930, tại vùng biển này cũng xuất hiện một con cá nhám phơi nắng tương tự.

Tiến sĩ Martin Gomon rất ủng hộ việc ngư dân chuyển con cá cho nhà khoa học để nghiên cứu. Bởi đây là con cá hiếm thấy. Vây ngực của nó vô cùng lớn, dài khoảng 1 m và rộng khoảng 60 cm. Trên toàn thân còn có những vi khác nữa, nếu như ngư dân đem bán thì số tiền thu về sẽ không hề nhỏ.

ca map khong lo Basking shark 3

Bởi con cá kích thước khổng lồ, Tiến sĩ Martin Gomon cùng với đội nghiên cứu đã phải dùng tới cần cẩu để chuyển nó lên bờ, treo ngược và mất 5 tiếng đồng hồ để cắt thành từng phần để có thể đưa đi.

Loài cá này có hàm răng sắc nhọn, nhiều tua tủa nhưng thức ăn chủ yếu là các sinh vật phù du.

ca map khong lo Basking shark 4

Các nhà khoa học tập trung phân tích gen di truyền, não bộ, đặc tính sống của quái vật biển này, sau đó chuyển cho bảo tàng địa phương chế tác mẫu mô hình loài cá này. Nhất định chúng ta sẽ có sản phẩm mô hình hoàn hảo.

ca map khong lo Basking shark 5

San San

Xem thêm: