Vào ngày 16/5, hàng trăm người dân huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) tập trung về lăng vạn Nước Ngọt để tổ chức lễ chôn cất cá voi ông (ngư dân nơi đây gọi là Ông Nam Hải).

Trước đó một ngày, người dân thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải phát hiện cá voi dài hơn 4 m, vòng bụng khoảng 2m, cân nặng khoảng 700 kg, dạt vào bờ với nhiều vết thương trên mình nhưng vẫn còn sống, tin đưa từ VnExpress. 

Cá voi Ông nặng khoảng 700kg (Ảnh: Lao Động).

Theo ông Võ Vận – Trưởng lăng vạn nước ngọt, thôn Thanh Thủy cho hay, ngay sau khi thấy cá voi còn sống, gười dân địa phương đã tìm mọi cách đưa cá Ông ra biển nhưng sau đó cá Ông lại quay lại trong tình trạng đuối dần và chết.

Người dân đang đào huyệt để an táng cá Ông (Ảnh: Lao Động).

Hàng trăm ngư dân đã dùng thuyền đưa Ông Nam Hải vào khu vực lăng vạn Nước Ngọt thuộc thôn Thanh Thủy tổ chức an táng theo phong tục truyền thống của người dân địa phương.

Sau khi án táng khoảng 3 năm, hài cốt của cá ông sẽ được vào lăng vạn Nước Ngọt thôn Thanh Thủy để cho người dân thường xuyên hương khói cầu mong Ông che chở lúc gặp hoạn nạn trên biển. (Ảnh: Lao Động).

Cũng theo ông Võ Vận trao đổi trên báo Lao Động, tại lăng vạn Nước Ngọt thôn Thanh Thủy, hiện đang thờ 2 bộ hài cốt cá ông và cá bà đã có cách 300 trăm năm.

Hàng trăm người dân tổ chức an táng cá Ông (VnExpress).

Cá Ông Nam Hải và cá bà là những loài cá thiêng được người dân miền biển tôn kính, thờ phụng. Nghi lễ an táng, chôn chất cá ông, cá bà được ngư dân quan niệm sẽ mang lại may mắn cho họ trong những chuyến ra khơi.

Vào sáng 15/5 vừa qua, chính quyền địa phương và ngư dân vạn chài Mũi Né (Bình Thuận) cũng mới tiến hành làm thủ tục để chôn cất cá voi trên theo phong tục của người dân vùng biển, tin đưa từ Vietnamnet.

Trước đó, khoảng 16g ngày 14/5, ông Lê Văn Phụng (33 tuổi, trú tại Mũi Né) – thuyền trưởng của tàu BTH 99530Ts, trong khi đang hành nghề trên biển Bình Thuận đoạn cách Mũi Né 17 hải lý về phía Tây Nam thì phát hiện xác một con cá voi rất lớn.

Ngay sau đó, thuyền trưởng Phụng cùng ngư dân đã đưa ngay xác cá voi vào bờ, thông báo cho lực lượng biên phòng và chính quyền địa phương làm thủ tục an táng.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm:

Từ Khóa: