Tàu cá của ngư dân Phú Yên bắt được con cá ngừ vây xanh quý hiếm nặng trên 350kg, có giá hàng tỷ đồng trong lúc đánh bắt cá ở vùng biển Trường Sa.

Báo VTC News thông tin, khoảng 10h ngày 18/5, ông Nguyễn Trung Đỏm (trú khu phố 6, phường Phú Đông, TP. Tuy Hoà, Phú Yên) cho biết, tàu cá của ông vừa bắt được một con cá ngừ vây xanh nặng hơn 350 kg. 

Trước đó, đêm 15/4, ông cùng nhiều thuyền viên trên tàu PY-96742 đánh bắt hải sản tại khu vực vùng biển Trường Sa và bắt được 21 con cá ngừ đại dương.

Ông Đỏm nói: “Chúng tôi bắt được 21 con cá ngừ đại dương, trong đó có một con cá ngừ vây xanh là loại cá quý hiếm và có trọng lượng rất khủng. Khi bắt con cá ngừ vây xanh khổng lồ này, chúng tôi phải huy động 2 tàu khác đển hỗ trợ và hơn 4 tiếng đồng hồ mới đưa cá này lên khoang tàu được”.

Nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến xem cá ngừ vây xanh khổng lồ. (Ảnh: VTC News)

Sau khi tàu cập cảng Đông Tác (phường Phú Đông, TP. Tuy Hoà), ông Đỏm thuê xe tải lắp đặt thiết bị cần cẩu để đưa con cá này lên bờ. Khi cân, con cá ngừ vây xanh có trọng lượng lên tới 367 kg. 

Theo báo VnExpress, trong sáng nay, tàu của ngư dân Lê Văn Thái ở Phú Yên cũng cập cảng Đông Tác, đưa về thêm một con cá ngừ vây xanh nặng 200 kg.

Hiệp hội cá ngừ Việt Nam xác định đây là loại cá ngừ vây xanh quý hiếm. Nhiều doanh nghiệp hải sản ở Phú Yên tìm đến cảng mua nhưng do ngư dân bảo quản chưa đúng cách nên chất lượng cá đã giảm, giá đang thương lượng.

Cá ngừ vây xanh sống chủ yếu tại khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương ở độ sâu hơn 1.200 m. Tuổi thọ của chúng có thể đến 40 năm, nặng 150-450 kg. Đây là loại cá quý dùng chế biến món sushi và sashimi ở Nhật Bản. 80% lượng cá này được người Nhật tiêu thụ.

Thế Tam (tổng hợp)