Trong 3 mẫu bột màu mà ngư dân ở Gành Đỏ (Sông Cầu, Phú Yên) thường dùng để nhuộm con ruốc được đưa đi xét nghiệm, có 1 mẫu độc hại, bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Báo Vnexpress đưa tin, mới đây, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản – thủy sản Phú Yên cho biết, trong 3 mẫu loại chất ngư dân dùng để nhuộm đỏ con ruốc ở thị xã Sông Cầu được đưa đến Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm, kết quả cho thấy có 1 mẫu hợp chất hóa học, không được dùng trong chế biến thực phẩm.

Đó là chất bột màu đỏ cánh sen Rhodamine B, là thành phần của phẩm màu công nghiệp, gây nôn mửa, độc cấp và mãn tính, có hại cho gan, thận, hệ sinh sản, hệ thần kinh và có thể gây ung thư, không có trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm.

ruoc-o-phu-yen-duoc-nhuom-bang-hoa-chat-doc
3 mẫu bột mà ngư dân Gành Đỏ thường dùng nhuộm con ruốc. (Ảnh: vnexpress.net)

Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, vừa qua, một Facebooker có tên My Le đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình hàng loạt các hình ảnh về việc ngư dân ở Gành Đỏ (Sông Cầu, Phú Yên) đang nhuộm màu cho những con ruốc biển.

Chị My Le chia sẻ, khi biết đang bị chụp hình ruốc nhuộm màu, các ngư dân đã quát mắng, xua đuổi và dặn chị không được đưa lên tivi. Trước những hình ảnh và thông tin của chị My Le, hàng ngàn cư dân mạng đã chia sẻ và bình luận.

Sự việc đã được truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin phản ánh.

Thuốc nhuộm được hòa vào một thùng lớn tạo thành một hỗn hợp có màu đỏ au và được đổ trực tiếp lên các con ruốc. (Ảnh: Facebook My Le)
Thuốc nhuộm được hòa vào một thùng lớn tạo thành một hỗn hợp có màu đỏ au và được đổ trực tiếp lên các con ruốc. (Ảnh: Facebook My Le)
Cảnh phẩm màu, hóa chất được pha và đổ trực tiếp lên các giỏ ruốc đặt trên bờ biển khiến nhiều người cảm thấy rùng mình sợ hãi. (Ảnh: Facebook My le)

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Thành – Chủ tịch UBND phường Xuân Đài thừa nhận việc nhuộm ruốc có từ nhiều năm nay nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết, chỉ biết khi có thông tin của báo chí phản ánh.

Sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ra văn bản gửi Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, đề nghị xác minh loại hóa chất được sử dụng để nhuộm đỏ ruốc.

Bạch Liên tổng hợp

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: