Trước khi cơn bão số 2 đổ bộ, người dân Nghệ An phát hiện con cá heo mắc cạn trên bờ biển nhưng còn sống, sau đó đã nhanh chóng tiến hành giải cứu, đưa cá trở về biển.

Vào khoảng sáng 16/7, khi đang đi trên bờ biển khu vực Hòn Câu, một số người dân  xóm 4, xã Diễn Hải (huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã phát hiện một con cá heo bị mắc cạn, theo báo Lao Động.

Ngay sau đó, người dân đã chạy lên bờ kêu nhiều người xung quanh đang kéo bè vào bờ để trú bão số 2 đến giúp giải cứu con cá.

Cá heo nặng khoảng 50kg, dài 2m. Khi được phát hiện, chú cá heo vẫn còn sống nhưng sức khỏe đang yếu dần, người dân địa phương lập tức đưa cá trở về biển.

Người dân phát hiện cá heo mắc cạn trên bờ biển khi cơn bão đang đến (Ảnh: Thời Đại).

Theo một số ngư dân, cá heo dạt vào bờ là chuyện bình thường. Nhưng khi thời tiết đang xấu mà có cá dạt vào thì báo hiệu sắp có một cơn bão rất to đang ập đến.

Theo lời người đại diện xã Diễn Hải cho biết, Khi bão số 2 đang đến, phần lớn các tàu thuyền trên địa phương đã trở về. Tuy nhiên, vẫn còn một số thuyền vẫn chưa về nơi trú ẩn an toàn.

Trước đó, vào đêm 10/7, ngư dân Đinh Văn Châu, trú xóm Tiền Tiến, xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, Nghệ An trong khi đi đánh bắt hải sản ở vùng biển Diễn Châu đã phát hiện một con cá lạ mắc vào lưới của mình.

Trao đổi với báo chí, anh Châu cho biết, anh chưa từng thấy con cá này trước đây, cũng không rõ đây là loại cá gì. Nhìn bề ngoài thì cá lạ có vẻ giống với cá Ông nên anh Châu nhanh chóng gọi thêm một số ngư dân nữa tới hỗ trợ gỡ cá ra khỏi lưới.

Theo quan sát, con cá nặng khoảng 40kg, có màu đen, đầu và người trong giống loài cá heo, cá voi.

Được biết, khi kéo vào đất liền, con cá đã yếu, nó rất hiền, cá lạ nên bà con ai cũng sợ. Mặc dù người dân đã cẩn thận gỡ nhưng một lúc sau con cá đã chết. Vì vậy, các ngư dân quyết định đưa vào chôn cất ngay cạnh bờ.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: