Mới đây, ngư dân Nghệ An đã bắt được một con cá mặt trăng quý hiếm nặng hơn 100kg, dài gần 2m ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ.

Theo báo Nghệ An đưa tin, vào ngày 7/5, khi đang đánh bắt ở vùng biển Bắc bộ, tàu cá do anh Nguyễn Văn Quang (29 tuổi, trú tại thôn Phú Liên, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) làm thuyền trưởng đã bất ngờ phát hiện một con cá có kích thước rất lớn vướng vào lưới.

Các ngư dân liền tổ chức kéo lưới lên thì phát hiện đó là một con cá mặt trăng quý hiếm dài gần 2m, nặng trên 1 tạ. Phải mất hơn 2 tiếng, ngư dân mới đưa được con cá lên tàu.

Anh Quang đã ướp lạnh con cá cẩn thận và cho tàu quay vào bờ, anh cho biết, đi biển nhiều năm liền nhưng đây lần đầu tiên anh đánh được con cá có kích thước lớn như vậy.

Con cá nặng hơn 1 tạ, vì thế mọi người hết sức vất vả để đưa được nó lên thuyền.
Con cá mặt trăng được đưa lên tàu. (Ảnh: baonghean.vn)

Cũng tại Nghệ An, vào tháng 8/2014, một con cá mặt trăng quý hiếm loại “khủng” nặng hơn 4 tạ đã bị mắc vào lưới tàu cá của ngư dân ngư dân Trần Xuân Thành (trú ở xã Quỳnh long, Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Bắt được cá Mặt trăng quý hiếm nặng 400kg 2
Con cá Mặt Trăng này có chiều dài gần 2m và chiều rộng tính cả hai vi là 2,3m, cân nặng khoảng 400kg. (Ảnh: khampha.vn)

Ông Thành cho biết, ông phát hiện có một con cá rất to bị chết và mắc vào lưới khi tàu cá của ông đang vây lưới đánh bắt cá ở vùng biển ngoài khơi Vịnh Băc Bộ. Con cá có chiều dài gần 2m và chiều rộng tính cả hai vi là 2,3m, cân nặng khoảng 400kg. Khi kéo được con cá lên tàu, biết đó là con cá mặt trăng quý hiếm, ông đã cho ướp đá cẩn thận.

Ông Thành đã hiến tặng con cá quý này cho Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam nhằm phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.

Ngư dân Nguyễn Minh Vương mang cá mặt trăng đi tặng Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam. Ảnh :Tình Nguyễn
Con cá mặt trăng được mang đi tặng Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam. (Ảnh: nld.com.vn)

Cá mặt trăng có tên khoa học là Mola mola, thuộc bộ cá nóc (Tetraodontiformes). Đây là loài cá nằm trong sách Đỏ Việt Nam, xếp vào loài nguy cấp, cần bảo vệ.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: