Lần đầu một nông dân ở Sóc Trăng bắt được con rùa biển nặng tới 34kg, bán được 10 triệu đồng.

Ngày 16/6, VnExpress đưa tin, ông Huỳnh Chánh ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) vừa bắt được con rùa biển nặng tới 34kg.

Theo thông tin ban đầu, khi ông Chánh đi thả lưới ở sông trước nhà vào trưa 15/6. Vài giờ sau, ông kiểm tra, phát hiện rùa biển 34 kg mắc lưới nên hô hào các con chạy xuống phụ giúp đưa lên bờ.

“Lúc đầu tôi nghĩ là ba ba, đến khi một người ở TP Sóc Trăng đến xem nói là rùa biển, hỏi mua 10 triệu đồng nên tôi bán cho họ thả phóng sinh”, ông Chánh nói và cho biết gần chục năm đặt lưới, lần đầu ông bắt được rùa.

Chi cục Kiểm lâm Sóc Trăng sau khi đối chiếu hình ảnh, khẳng định đây là rùa biển quý hiếm. Do người đã mua đã thả về môi trường tự nhiên nên ngành chức năng chỉ đến lập biên bản sự việc.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2019, một cá thể rùa biển quý hiếm nặng khoảng 25 kg mắc lưới ngư dân đã được cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh vận động người dân giao nộp và thả về biển an toàn, theo báo Người Lao Động.

Cụ thể, vào ngày 4/3, trong khi đang đi đánh bắt cá trên vùng biển Hà Tĩnh cách bờ khoảng 11 hải lý, ngư dân Trần Văn H. bất ngờ phát hiện con rùa biển cân nặng khoảng 25 kg, chiều dài khoảng 70 cm, chiều rộng khoảng 35 cm mắc vào lưới. Ngay sau đó, ngư dân Trần Văn H. đã lái tàu đưa cá thể rùa vào bờ chăm sóc.

Nhận được tin báo, Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Đồn Biên phòng 164 đến tuyên truyền, vận động cho ngư dân Trần Văn H. bàn giao lại cá thể rùa biển này cho lực lượng chức năng.

Sáng ngày 5/3, Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng thả cá thể rùa trên về lại môi trường biển.

Thanh Thanh (tổng hợp)