Trong lúc giăng lưới trên sông Tiền gần cầu Mỹ Thuận (Vĩnh Long), ngư dân tình cờ bắt được cá hô vàng hơn 125 kg và bán được trên 300 triệu đồng.

Ngày 9/12, một ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội, TP. Vĩnh Long) đã bắt được cá hô vàng hơn 125 kg. Đây là con cá hô vàng quý hiếm có chiều dài khoảng 1,5 m và nặng hơn 125 kg, theo báo điện tử CAND.

Cá hô khổng lồ vẫn còn sống cho đến thời điểm bán cho thương lái. (Ảnh: Dân Việt)
Đây là con cá hô vàng quý hiếm có chiều dài khoảng 1,5m, rộng khoảng 80cm, nặng hơn 125kg. (Ảnh: Dân Việt)
Cá hô khổng lồ nặng trên 125kg. (Ảnh: Dân Việt)

Khi mắc lưới, con cá hô vùng vẫy rất mạnh. Ngư dân này gọi nhiều người khác đến hỗ trợ, mới có thể bắt và đưa cá hô lên bờ.

Cùng ngày, ngư dân này đã bán cá hô khổng lồ cho vựa thu mua tôm cá ở huyện Mang Thít và được cơ sở này chuyển lên TP. HCM bán cho các nhà hàng với giá 2,5 triệu đồng/kg. Tổng trị giá con cá trên 312 triệu đồng.

Trước đó, ngày 15/11/2016, ông Nguyễn Văn Nghĩa (40 tuổi, ngụ ấp Phú Hòa, xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) cho biết gia đình ông may mắn bắt được cá hô có màu vàng, nặng 125,5 kg và được thương lái ở Tiền Giang đến mua với giá 314 triệu đồng (2,5 triệu đồng/kg), theo báo Zing.

Cá hô (danh pháp khoa học: Catlocarpio siamensis) là loài cá có kích thước lớn nhất trong họ Cá chép (Cyprinidae), thường thấy sống ở các sông Mae Klong, Mê Kông và Chao Phraya ở Đông Nam Á. Loài cá này đang bên bờ tuyệt chủng vì bị đánh bắt để ăn.

Cá hô thường sinh sống ở những hố lớn cạnh bờ những dòng sông lớn, nhưng chúng cũng có thể bơi vào những kênh, rạch, sông nhỏ để kiếm thức ăn trong một số thời điểm. Cá hô non có thể sống ở các chi lưu nhỏ, hay ở các đầm.

Đây là một loài cá di cư. Mỗi thời kỳ trong năm, chúng lại bơi đến một nơi khác mà chúng ưa thích để tìm thức ăn hay sinh sản. Chúng di chuyển không nhanh, nên thức ăn chính của chúng là các loài rong, hoa quả, chứ ít khi là các động vật sống. Ở sông Mê Kông, người ta thường thấy giống cá này xuất hiện vào khoảng tháng 10.

Giống cá hô có phần đầu khá to so với thân. Tuy thuộc họ Cá chép, nhưng cá hô không có râu. Người ta đã thấy có con cá hô dài tới 3 m, nặng khoảng 600 kg. Ở Việt Nam thỉnh thoảng đánh bắt được loại 100-200 kg.

Ở Campuchia cá hô được phong làm cá quốc gia.

Thanh Thanh (tổng hợp)