Tàu Trung Quốc đã đâm thủng tàu cá của các ngư dân Quảng Ngãi, sau đó lên tàu dùng dùi cui điện uy hiếp, cướp hải sản và nhiều trang thiết bị của các ngư dân.

Ngày 13/10, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam (NĐNC) cho biết, vào 8h sáng ngày 29/9 vừa qua, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, tàu cá mang số hiệu QNg – 90352 TS gồm 10 thuyền viên do anh Đặng Dũng (quê xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng đã bị tàu Trung Quốc tấn công, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Thông tin được biết, sau khi đâm thủng mạn tàu QNg – 90352 TS, khiến nước biển tràn vào, 5 người trên tàu Trung Quốc đã cầm dao, dùi cui điện nhảy sang tàu cá khống chế, uy hiếp rồi yêu cầu toàn bộ các ngư dân dồn lên mũi tàu, ngồi cúi mặt xuống, giơ tay lên đầu…

Sau khi lục soát lấy đi khoảng 2,5 tấn hải sản: Cá, mực, hải sâm và nhiều trang thiết bị máy dò, định vị… Đến khoảng 9h30 cùng ngày, 5 người kia lên tàu và bỏ đi, theo báo Dân Việt.

Các ngư dân trên tàu cá QNg – 90352 TS đã phát tín hiệu cấp cứu rồi chạy về hướng đảo Đá Lồi, sử dụng 2 bơm máy và 2 bơm tay để bơm nước tràn vào tàu ra ngoài.

Đến đêm ngày 30/9, tàu QNg – 90352 TS đã được tàu QNg – 90440 TS của ngư dân Đặng Hùng (ngụ xã Bình Châu) đến tiếp cứu. Qua ngày 11/10 thì gặp được tàu QNg – 96697 TS của ngư dân Lê Khởi. Lúc này, 6 ngư dân trên tàu QNg – 90352 TS theo tàu cá của ông Khởi về đất liền, 4 người còn lại theo tàu cá của ông Hùng tiếp tục ở lại Hoàng Sa đánh bắt.

Ngư dân Đặng Dũng (ngồi) trình bày sự việc với lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi
Ngư dân Đặng Dũng (áo xanh lam) đang trình bày sự việc với lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: nld.com.vn)

“Thấy tàu bị vào nước quá nhiều, chúng tôi mới cho tàu chạy về hướng đảo Đá Lồi, vừa đi vừa nổ máy bơm, bơm nước ra cho tàu khỏi chìm. Đến 17 giờ ngày 29-9, chúng tôi mới đến được đảo Đá Lồi, khi đến nơi, tàu cũng sắp chìm. Lúc này chúng tôi mới phát tín hiệu nhờ tàu cá trong khu vực lân cận đến ứng cứu. Đến khoảng 0 giờ ngày 30-9, khi tàu đã chìm gần hết chỉ còn lại cabin, lúc này tàu QNg 90440 TS của ngư dân Đặng Hùng, ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn đang đánh bắt gần đó đến tiếp cứu”, báo Người Lao Động dẫn lời ngư dân Đặng Dũng – “Toàn bộ thiệt hại của tàu chúng tôi là hơn 2,3 tỷ đồng. Tàu mất, tài sản không còn, bây giờ chúng tôi chẳng biết phải làm sao”.

Đến sáng ngày 13/10, 6 ngư dân trên tàu ông Khởi đã được đưa về đến huyện đảo Lý Sơn và chở về cập cảng Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi).

5 trong 6 ngư dân trên tàu bị nạn. (Ảnh: danviet.vn)
5 trong 6 ngư dân trên tàu bị nạn. (Ảnh: danviet.vn)

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: