Vào ngày 25/4, ngư dân thị xã  Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã phối hợp với nhà chức trách địa phương để thả con Vích quý hiếm nặng 4,3kg về môi trường tự nhiên. 

Trước đó, khoảng sáng ngày 23/4, trong lúc đi đánh cá ngoài biển, anh Trần Xuân Quân (thôn Bắc Hà, xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh) đã bắt được con Vích quý hiếm màu vàng có hoa văn rất đẹp, tin dẫn từ VnExpress.

Vích biển có trọng lượng khoảng 4,3 kg, dài khoảng 50 cm, mai rộng 30 cm, trên thân có hoa văn màu nâu đẹp mắt (VnExpress).

Anh Quân cho hay, sau khi bắt được cá thể Vích biển, đã có nhiều thương lái đến hỏi mua và trả giá cao, nhưng anh Quân quyết không bán và báo cáo sự việc với chính quyền địa phương để tiến hành thả con vật về biển.

Ngay khi nhận được thông tin, cán bộ kỹ thuật của Phòng Quản lý kinh tế – Hạ tầng (UBND thị xã Kỳ Anh) đã có mặt để kiểm tra, đồng thời phối hợp với chính quyền xã Kỳ Hà và anh Quân thả con vích về với biển.

Trước đó, vào tối ngày 18/4, người dân huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) phát hiện một “cụ rùa” lớn bị thương, nằm trên bãi cát. Ngư dân và cơ quan chức năng ở địa phương đã tổ chức cứu chữa để thả về biển.

Vích biển trăm tuổi bị thương dạt vào bờ biển Nam Định ngày 18/4 vừa qua (Ảnh: Người dân cung cấp).

Các ngư dân tại địa phương chia sẻ kinh nghiệm, đây là một loài rùa biển tên gọi khác là Vích, có tuổi đời gần 100 năm, có thể do mắc vào lưới của ngư dân dẫn đến bị thương.

Theo nhà chức trách ở Việt Nam, rùa biển (Vích) là động vật quý hiến, nằm trong danh mục sách đỏ cấm buôn bán và cần bảo tồn trước nguy cơ tuyệt chủng.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: