Sau khi tiết lộ thông tin về đường ống xả thải khổng lồ dưới biển Vũng Áng, ngư dân đột ngột rời khỏi địa phương. Nhiều người cho rằng, người này phải chịu một sức ép hết sức nặng nề “từ đâu đó”.

Trong nhiều ngày qua, truyền thông trong nước liên tục phản ánh về tình trạng cá chết hàng loạt ven biển miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Sau khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở Hà Tĩnh, Trung tâm quan trắc Môi trường và bệnh Thủy sản miền Bắc đã phối hợp với các cơ quan chức năng Hà Tĩnh kiểm tra và xác định nguyên nhân là “có độc trong nguồn nước”, do nước thải ra biển mà không được xử lý.

Ngày 19/4, Sở Nông nghiệp Quảng Bình đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Tài nguyên và môi trường; UBND tỉnh Quảng Bình báo cáo về tình trạng cá chết bất thường trên vùng biển tỉnh này. Bước đầu, kết quả phân tích mẫu nước, mẫu cá cho thấy hiện tượng cá chết hàng loạt không phải do tác nhân vi khuẩn, virut mà do “nguồn nước bị ô nhiễm, có yếu tố gây độc”.

Qua báo cáo của 2 cơ quan trên về việc cá chết hàng loạt, đều có thể kết luận rằng nguyên nhân gây ra hiện tượng bất thường này là do “nguồn nước bị nhiễm độc”.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 20 ngày, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về việc “nguồn chất độc đến từ đâu” và “ai phải chịu trách nhiệm trước hiện tượng cá chết hàng loạt nơi vùng biển miền Trung” từ phía Bộ Tài nguyên và Môi trường hay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

ca chet hang loat
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị kiểm tra tình trạng cá chết ven biển, lấy mẫu cá đi xét nghiệm. (Ảnh: nld.com.vn)

Theo thông tin trên báo Thanh Niên, 2 ngày trước khi phát hiện xác cá chết, vào ngày 4/4, ngư dân Nguyễn Xuân Thành ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trong khi lặn xuống biển bắt cá đã tình cờ phát hiện một đường ống xả thải khổng lồ cắm xuống đáy biển.

Anh Thành cho biết đường ống này được chôn dưới đáy biển, phủ phía trên là một lớp đất cùng nhiều đá hộc, bao tải cát; chiều dài của đường ống khoảng 1,5 km; đường kính 1,1 m. Đường ống này được bắt đầu từ khu vực dự án Formosa (nằm trong khu công nghiệp Vũng Áng) rồi nối với 3 đường ống nhỏ hơn.

“Vào thời điểm phát hiện, tôi thấy đường ống này phun nước rất mạnh. Nước phun từ đường ống ra có màu vàng đục, nhừa nhựa, mùi hôi thối, khi ngửi thì cảm thấy rất ngạt thở”, sau đó, anh Thành đã tới Đồn biên phòng Đèo Ngang (thuộc Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh) trình báo, đồng thời vẽ lại sơ đồ và vị trí của đường ống.

Một số ngư dân địa phương cũng xác nhận có tồn tại đường ống xả thải dưới biển Vũng Áng. Sự việc này khiến truyền thông và dư luận xôn xao.

Tuy nhiên, theo phản ánh của PV báo Người Đưa Tin, khi hay tin vụ việc, rất nhiều phóng viên báo chí đã tìm đến anh Thành để tìm hiểu nhưng không thể gặp được. Theo lời người thân và hàng xóm, anh Thành đã rời khỏi nhà và rất khó để tìm cách liên lạc được với anh ấy, dù là qua điện thoại.

Nhiều người cho rằng, sau khi tiết lộ bí mật, anh Thành đã buộc phải rời khỏi địa phương vì phải chịu một sức ép hết sức nặng nề “từ đâu đó”.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: