Những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi, tại vùng biển ngoài khơi bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) luồng ruốc về nhiều, nhiều ngư dân địa phương trúng đậm.

Tuổi Trẻ thông tin, tại bãi biển dọc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, từ sáng sớm các ghe ruốc đã cập bờ mang về hàng tạ ruốc mỗi ghe. Với giá bán ruốc tươi ổn định mức 30.000 đồng/kg, mỗi ngày một chủ ghe ruốc bỏ túi vài triệu đồng.

Ruốc được chuyển lên bờ bán cho các thương lái. (Ảnh: Dân Trí)

Theo ngư dân, mùa ruốc năm nay đến sớm và nhiều hơn so với mọi năm. Từ mùng 4 Tết luồng ruốc đã xuất hiện gần khu vực bãi đá đen Sơn Trà với mật độ rất dày. Một ghe ruốc chỉ cần dùng cặp càng có lưới nhủi chạy thẳng vào luồng là thoải mái thu ruốc.

Hiện tại hai phường Thọ Quang và Mân Thái có khoảng 60 ghe chuyên đánh ruốc.

Chợ mua bán ruốc họp từ 5h sáng ở ngay bờ biển, nhìn ra nơi đánh bắt. Việc mua bán diễn ra trong khoảng 2 giờ. (Ảnh: VnExpress)

Theo báo Dân Trí, để có được những chuyến tàu đầy ruốc, các ngư dân bắt đầu ra khơi từ chiều ngày hôm trước. Họ phải thức nguyên một đêm, đến 5 giờ sáng thì các tàu đổ về bãi ngang. Các rổ ruốc được đặt vào các thúng chai, ngư dân ngoáy nước đưa vào bờ bán cho các thương lái.

Ruốc tươi có hình dạng và màu sắc như con tép. (Ảnh: VnExpress)

Anh Nguyễn Hà – một ngư dân ở đây cho hay: “Mấy ngày đầu năm, mỗi tàu thuyền đều thu nhập từ 5 đến 10 triệu đồng. Tính ra mỗi lao động sẽ nhận được từ 1 đến 2 triệu đồng/ngày”.

Cũng theo anh Hà, mùa ruốc năm ngoái tại biển Đà Nẵng bị mất mùa. Vì vậy, với giá bán trên, mặc dù không quá cao nhưng so với năm ngoái đã là trúng mùa.

Mỗi ký ruốc khô có giá 200.000 đồng và khoảng 5 kg ruốc tươi thì phơi được 1 kg khô. (Ảnh: Tấn Lực)

Bà Châu Thị Thu Hà (52 tuổi), chủ một ghe ruốc tại phường Thọ Quang, cho biết mùa ruốc thường kéo dài đến hết tháng 3. Mỗi ngày ghe của gia đình bà Hà thu về 300-400kg ruốc.

Anh Võ Tiến Cường, một người dân khoái khẩu món ruốc cho biết, với ruốc tươi thì chế biến món gì cũng ngon. Giống ruốc thân mềm, thịt mọng và ngọt, không tanh có thể dùng nấu canh cà chua, trộn xà xách, xào xúc bánh tráng hoặc muối mắm xổi ăn cơm nóng đều ngon. Mỗi năm đến mùa ruốc, cứ vài ngày anh lại ra bãi biển mua ruốc tươi dùng cho cả gia đình.

Thế Tam (tổng hợp)