Ngư dân coi cá mái chèo là linh vật của biển nên đã tổ chức làm lễ mai táng cho con cá mái chèo dài 4m, nặng khoảng 30kg bị chết.

Tối ngày 6/5, ông Trương Việt – Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) cho báo Lao Động biết, ngư dân trên địa bàn phường đã tổ chức mai táng cho 1 con cá mái chèo lớn (người dân cũng thường gọi là cá hố).

Được biết, ngày 5/5, một số ngư dân trong khi đánh bắt hải sản cách bờ biển khoảng 20 hải lý thì phát hiện con cá mái chèo chết nổi lên mặt nước.

“Khi thấy cá hố chết, chúng tôi đưa vào bờ tổ chức mai táng theo đúng nghi thức từ xưa ở làng biển. Ngư dân chúng tôi coi cá hố hay còn gọi là cá mái chèo là hộ vệ, linh thiêng…”, báo Gia Đình & Xã hội dẫn lời ngư dân Nguyễn Phương.

Theo quan niệm của ngư dân, cá mái chèo là linh vật của biển nên ai bắt được sẽ thả ra hoặc làm lễ mai táng khi phát hiện cá mái chèo chết.

ngu-dan-da-nang-vot-xac-ca-khong-lo-dai-4m
Con cá mái chèo dài khoảng 4m, có vết thương ở đầu và đuôi. (Ảnh: Facebook)

Cách đây không lâu, vào chiều ngày 13/4, anh Phạm Xuân Chiến và anh Nguyễn Ngọc Duy (trú tại phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) đã phát hiện được con cá mái chèo tại khu vực cửa biển Quỳnh Phương, theo thông tin trên Báo Nghệ An.

Vào thời điểm phát hiện, con cá vẫn còn sống, thân dài hơn 3,6m, nặng khoảng 25kg, đoạn thân to nhất có chiều ngang đến 30cm, đoạn cuối của đuôi khoảng 5-10cm.

ca mai cheo quy hiem tai nghe an
Cá mái chèo dài hơn 3,6m. (Ảnh: baonghean.vn)

Nghe tin hai anh phát hiện con cá mái chèo quý hiếm, hàng trăm người dân phường Quỳnh Phương đã kéo đến xem rất đông.

Trước đó, Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, vào 12/5/2015, tại bờ biển xã Trung Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), nhiều người dân đã phát hiện một con cá mái chèo lớn trôi dạt vào bờ.

Một người dân ở đây cho biết, lúc phát hiện ra thì thấy con cá vẫn còn sống, người dân đã cố gắng kéo nó ra xa để thả về biển, nhưng có lẽ do kiệt sức nên con cá đã chết sau đó.

a-DSC-0711-5905-1431442758.jpg
Con cá mái chèo khổng lồ này có chiều dài 4,1m, nặng 40kg, mình dẹt, lấp lánh ánh bạc, vây lưng và đầu có màu đỏ tươi, trên đỉnh đầu có sừng. Ngư dân coi đây là linh vật của biển. (Ảnh: vnexpress.net)

Cá mái chèo thường sống ở độ sâu hơn 1.000m, ít khi ngoi lên mặt nước kiếm ăn. Vì vậy, việc con người nhìn thấy cá mái chèo, đặc biệt là ở gần mặt nước là rất hiếm. Cá mái chèo còn được coi là biểu tượng cảnh báo động đất của người Nhật Bản.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: