Thị trấn Jharia thuộc bang Jharkhand tọa lạc ở phía Đông Bắc của Ấn Độ. Nơi đây là một khu vực rất giàu tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là than đá. Trước đây người dân Jharia chưa từng phải lo lắng chuyện cơm áo gạo tiền. Nhưng từ 100 năm trước cho tới nay, một trận hỏa hoạn đã biến nơi đây thành địa ngục trần gian, và ngọn lửa vẫn còn tiếp tục đang cháy.

ngon lua1

Năm 1916, một mỏ than bị sụp tạo thành sự cố dẫn đến trận hỏa hoạn cực lớn. Đám cháy đã lan tỏa khiến thị trấn này xuất hiện hơn 70 mồi lửa lớn nhỏ khác nhau, mỗi mồi lửa lại giống như một cánh cửa vào địa ngục.

ngon lua2

Qua miệng mồi lửa và các vết nứt bề mặt, chúng ta có thể nhìn thấy sức mạnh của ngọn lửa, nó giống như một lò luyện thép đang hoạt động với cường độ lớn, chỉ cần bỏ vào một thanh sắt, nó sẽ nhanh chóng bị nung đỏ.

ngon lua3

Chính phủ Ấn Độ đã thử nhiều phương pháp khác nhau nhưng cũng đều bị thất bại trong việc dập tắt ngọn lửa này. Do đó, họ đành phải để ngọn lửa cháy liên tục hơn 100 năm qua.

ngon lua4

Đám cháy ngầm cực lớn hoạt động hơn 100 năm đã khiến đất bề mặt bị sụt lún, nếu không cẩn thận, người đi trên mặt đất rất dễ bị nuốt chửng bởi đám cháy. Than đá cháy liên tục trong nhiều năm đã thải một lượng khí độc lớn ra môi trường, vì thế, nó khiến cho rất nhiều người dân sống ở khu vực này chết bởi bệnh hô hấp cùng các bệnh về da.

ngon lua5

20 năm trước, lửa than ngầm đã tạo ra vụ sụt lún khổng lồ, giống như miệng của tử thần, đã nuốt chửng 250 hộ gia đình chỉ trong vòng 4 giờ đồng hồ. Tai nạn này khiến rất nhiều người chết và bị thương.

ngon lua6

Trước đó, Chính phủ cũng đã hứa giúp người dân Jharia di chuyển đến khu vực khác để sinh sống, nhưng chương trình chưa kịp thực hiện thì tai nạn đã ập đến. Thêm nữa, vì vấn đề sinh tồn, người dân nơi đây cũng không muốn rời xa vùng đất giàu tài nguyên khoáng sản than đá này.

ngon lua7

Có lẽ, người dân Jharia đã học được cách sống chung cùng với những con quỷ lửa.

ngon lua8

Ngay từ khi mới ra đời, trẻ em Jharia đã phải tập làm quen với khí độc và chịu đựng cái nóng ở nhiệt độ cao. Ở khu vực này, chúng ta có thể thấy, trong điều kiện nhiệt nóng như vậy, một số trẻ em vẫn hăng say nhặt than đá.

ngon lua9

Để làm nguội than, chúng đem bỏ những viên than này xuống nước.

ngon lua10

Rồi họ đem bán lấy tiền để mua những đồ dùng sinh hoạt phục vụ cuộc sống.

ngon lua11

Nhưng điều đáng sợ nhất là, nếu cứ làm việc như vậy, thì không biết tương lai của những đứa trẻ Jharia sẽ như thế nào?

ngon lua12

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 100 năm, khối lượng than bị đốt cháy khoảng 4.600 tấn. Nếu cứ tiếp tục thiêu đốt như vậy, thời gian đốt cháy hết khối lượng than dự trữ nơi mỏ than này ước tính khoảng 3800 năm.

San San 

Xem thêm: