Tỷ phú Ma Huateng – chủ tịch tập đoàn công nghệ Tencent Holdings, đã soán ngôi người giàu nhất Châu Á của tỷ phú Jack Ma – ông chủ hãng thương mại điện tử Alibaba.

Trong phiên giao dịch ngày 7/8, cổ phiếu của hãng Tencent trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông tăng gần 3%, giúp tài sản của Ma Huateng tăng thêm gần 1 tỷ USD lên 36,2 tỷ USD.

Con số đó vượt qua lượng tài sản ước tính đạt 35,6 tỷ USD của Jack Ma, giúp tỷ phú Ma Huateng lần đầu tiên trở thành người giàu nhất Trung Quốc, cũng là người giàu nhất Châu Á theo bảng xếp hạng tỷ phú thời gian thực của Tạp chí Forbes.

Ma Huateng tiếp tục củng cố vị thế khi sang ngày 8/8 tài sản của tỷ phú này tiếp tục tăng lên 37 tỷ USD, trong khi tài sản của Jack Ma đứng ở mức 36,4 tỷ USD.

Sự vươn lên của Ma Huateng cũng đẩy tỷ phú người Ấn Độ Mukesh Ambani và tỷ phú Li Ka-shing của Hồng Kông xuống vị trí người giàu thứ ba và thứ tư Châu Á.

Tencent và Alibaba đều là những hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc, và tài sản của các ông chủ sở hữu 2 công ty này đang nêu bật tốc độ tăng trưởng bùng nổ của ngành dịch vụ trực tuyến tại quốc gia đông dân nhất, cũng là nơi có lượng người dùng Internet nhiều nhất thế giới.

Ma Huateng, năm nay 45 tuổi, là một kỹ sư ngành khoa học máy tính. Khi còn trẻ, Huateng đã chơi chứng khoán và thu được lợi nhuận đáng kể. Với số tiền này, Huateng cùng 4 bạn học thành lập ra Tencent Holdings vào năm 1998 với sản phẩm đáng chú ý đầu tiên là dịch vụ tin nhắn miễn phí QQ – một sản phẩm nhanh chóng phát triển tại Trung Quốc.

Tiếp đến, Tencent cho ra đời WeChat và sản phẩm này hiện đã trở thành ứng dụng tin nhắn phổ biến nhất tại Trung Quốc với 900 triệu người dùng.

Tencent tiếp tục mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực khác, từ dịch vụ thanh toán tới trò chơi, và hiện là một trong những hãng công nghệ hàng đầu tại Trung Quốc. Theo báo cáo tài chính năm, tập đoàn này đạt lợi nhuận gộp 12,5 tỷ USD trong năm 2016.

Theo giới truyền thông Trung Quốc, những người giàu nhất nước này thường có quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc, do bản chất liên đới giữa chính trị và kinh doanh tại Trung Quốc.

Chẳng hạn, tỷ phú bất động sản Wang Jianlin là một thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), một cơ quan cố vấn chính trị của đảng. Các tỷ phú khác như Robin Li của tập đoàn internet Baidu, Li Zhiqiang của tập đoàn China Oceanwide Holdings Group, Zhang Jindong của tập đoàn bán lẻ lớn nhất Trung Quốc Suning Commerce Group đều đã từng tham các khóa gần đây của CPPCC.

Một số tỷ phú giữ chức đại biểu quốc hội, như Zong Qinghou – ông chủ tập đoàn bia rượu lớn nhất Trung Quốc Hangzhou Wahaha Group, Lei Jun – nhà sáng lập hãng điện thoại Xiaomi, Lu Guanqiu – ông chủ công ty thiết bị ô tô Wanxiang Group, và cả Ma Huateng của Tencent Holdings.

Theo Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh (ET), việc làm kinh doanh và chính trị gần như không thể tách rời tại Trung Quốc. Việc trở thành một đảng viên hay có quan hệ thân thiện Đảng Cộng sản giúp các doanh nhân kiếm được những dự án lớn và dễ giành được lợi thế cạnh tranh. Đổi lại, Đảng Cộng sản cho phép các doanh nhân này tham dự các cuộc họp và sự kiện chính trị để biết trước những dấu hiệu thay đổi lớn.

Tencent Holdings có cơ hội phất lên nhanh chóng khi những công ty con của tập đoàn này trở thành gián điệp theo dõi những người sử dụng Internet giúp Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Epoch Times dẫn lời các nguồn tin cho biết tập đoàn Tencent từng được hậu thuẫn mạnh mẽ bởi cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, người đã khởi xướng cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công khi họ đang cố gắng thực hành nguyên lý đạo đức Chân – Thiện – Nhẫn. Nhờ sự hỗ trợ của Giang Trạch Dân, nên từ một công ty công nghệ thông tin tư nhân, Tencent đã nhanh chóng trở thành công ty Internet đứng đầu Trung Quốc chỉ trong vòng 2 năm.

Theo các nguồn tin từ Bắc Kinh, cháu gái của Giang Trạch Dân là một thành viên quản lý cấp cao tại văn phòng của Tencent ở Thâm Quyến. Ngay sau khi cháu gái tham gia vào Tencent năm 2011, Giang Trạch Dân đã chỉ thị cho Chu Vĩnh Khang đến thăm tập đoàn này để yêu cầu giám sát Internet. Sau chuyến thăm của Chu Vĩnh Khang, cháu gái của Giang Trạch Dân trở thành người phụ trách liên lạc giữa Tencent với Bộ Công an và Phòng An ninh Quốc gia của Đảng Cộng sản.

Theo cách này, Tencent đã trở thành một phần quan trọng trong mạng lưới giám sát của đảng, vì hệ thống tin nhắn của Tencent cho phép công an Trung Quốc có thể theo dõi địa chỉ IP của người dân Trung Quốc. Những từ nhạy cảm xuất hiện trên nền tảng tin nhắn sẽ trở thành mục tiêu giám sát.

Minh Tuệ

Xem thêm: