Nằm trong thung lũng thuộc khu vực Cotswolds, hạt Gloucestershire, miền Nam nước Anh là một ngôi làng mang tên Bourton-on-the-Water. Không chỉ nổi tiếng với con đường đẹp như tranh vẽ, con sông Windrush êm đềm chảy giữa làng, những cây cầu đá cong cong, và những ngôi nhà bằng đá cổ kính, mà Bourton-on-the-Water còn đặc biệt thu hút khách du lịch với những mô hình mini độc đáo của chính ngôi làng này.

Bourton-on-the-Water-1
Cây cầu đá và con sông Windrush nổi tiếng ở Bourton-on-the-Water (Ảnh: Jamieasp, Imgur)

Hầu như bất cứ du khách nào đến với Bourton-on-the-Water cũng đều háo hức được chiêm ngưỡng ngôi làng mini kỳ thú, hay còn được gọi là “Model Village”. Đó là mô hình thu nhỏ của Bourton-on-the-Water nằm trong chính nó, nơi được mệnh danh là “thành Venice của vùng Cotswolds”.

Tất cả mọi chi tiết đều tinh tế đến mức ngay cả từng cánh cổng, ô cửa sổ, từng mái nhà, cho đến từng tấm biển hiệu và từng cây cảnh dọc hai bên đường cũng đều được tái hiện lại đầy đủ trong mô hình. Thậm chí, nếu bạn nhìn vào bên trong khung cửa sổ của một ngôi nhà, bạn có thể thấy được nội thất và cách bày trí ở bên trong.

Ngôi làng mini được tạo dựng bởi chính người chủ đất trước kia của quán rượu Old New Inn. Ông đã tập hợp các nghệ nhân trong vùng để tái tạo lại toàn bộ cảnh quan của ngôi làng trong một mô hình thu nhỏ. Toàn bộ công trình độc đáo đó được thực hiện trong 5 năm liền, và sau đó chính thức khai trương vào lễ đăng quang của Vua George VI và Nữ hoàng Elizabeth năm 1937.

Bourton-on-the-Water-2
Ngôi làng thu nhỏ Bourton-on-the-Water tinh tế đến từng chi tiết (Ảnh: Jamieasp, Imgur)
Bourton-on-the-Water-3
Bước đi giữa ngôi làng thu nhỏ, bạn sẽ có cảm giác như lạc vào thế giới của những người tí hon (Ảnh: Jamieasp, Imgur)
Mô hình thu nhỏ của một ngôi nhà cổ kính rêu phong ở Bourton-on-the-Water (Ảnh: Susan Guy, Twitter)
Mô hình thu nhỏ của một ngôi nhà cổ kính rêu phong ở Bourton-on-the-Water (Ảnh: Susan Guy, Twitter)
Không gian xanh thơ mộng trong ngôi làng tí hon ở Bourton-on-the-Water (Ảnh: Susan Guy, Twitter)
Không gian xanh thơ mộng trong ngôi làng tí hon ở Bourton-on-the-Water (Ảnh: Susan Guy, Twitter)

Tất cả các chi tiết đều được mô hình hóa một cách sinh động, trong đó có cả con sông Windrush hiền hòa và những cây cầu đá bắc ngang qua dòng sông.

(Ảnh: Info Honey Stone, Twitter)
(Ảnh: Info Honey Stone, Twitter)

Điều đặc biệt là trong mỗi mô hình thu nhỏ lại chứa đựng một mô hình siêu nhỏ nữa của chính nó. Ngôi làng mini nằm trong chính ngôi làng mini và lại nằm trong ngôi làng mini nữa… cứ như vậy cho đến khi bạn không thể nhìn rõ từng chi tiết được nữa.

Bourton-on-the-Water-4
Toàn cảnh mô hình thu nhỏ của làng Bourton-on-the-Water (Ảnh: Jamieasp, Imgur)
Bourton-on-the-Water-5
Bên trong mô ngôi làng nhỏ lại là… một ngôi làng thu nhỏ nữa! (Ảnh: Jamieasp, Imgur)
Bourton-on-the-Water-6
Và nếu nhìn kỹ hơn, bạn sẽ phát hiện một mô hình thu nhỏ nữa ở bên trong chính mô hình thu nhỏ ấy – Đây là ngôi làng mini nằm bên trong ngôi làng mini… (Ảnh: Jamieasp, Imgur)
Bourton-on-the-Water-7
Đây chính là mô hình siêu mini ấy! Và còn nữa, bên trong nó lại có một mô hình thu nhỏ của chính nó (Ảnh: Jamieasp, Imgur)
Bourton-on-the-Water-9
Mô hình siêu siêu nhỏ ấy được đánh dấu trong khung hình (Ảnh: Jamieasp, Imgur)

Bước vào thế giới kỳ ảo ấy, bạn sẽ có cảm giác mình giống như một người khổng lồ giữa xứ sở của những người tí hon.

(Ảnh: Tim Dunn, Twitter)
(Ảnh: Tim Dunn, Twitter)
(Ảnh: Steve Biggs, Twitter)
(Ảnh: Steve Biggs, Twitter)

Vì vậy, nếu có dịp đặt chân đến nước Anh, bạn đừng quên ghé thăm Bourton-on-the-Water. Ngôi làng độc đáo này luôn mở cửa chào đón du khách vào các ngày trong năm, ngoại trừ những ngày lễ trong dịp Giáng Sinh.

Hồng Liên

Xem thêm: