Ngôi làng Zhan Li hình thành giữa những rặng núi ở phía đông nam tỉnh Quý Châu từ 700 năm trước. Cư dân ở đây tuân theo những quy tắc nghiêm ngặt đã được truyền từ đời này sang đời khác.

Gần 98% số hộ gia đình ở trong làng có một con trai và một con gái

Rất hiếm gia đình nào trong làng có hai con cùng giới tính. Tại sao lại có hiện tượng này?

Bí mật là một loại thảo dược trong làng được gọi là “hoa hoán đổi”. Theo dân làng, sau khi người phụ nữ sinh người con đầu lòng, sử dụng hoa hoán đổi thì chắc chắn người con thứ hai sẽ có giới tính khác với con cả. Chỉ có một người trong ngôi làng biết được loại thảo dược này trông như thế nào, đó là thầy lang, và thầy lang luôn là phụ nữ. Mặc dù vậy, vẫn có một gợi ý về loại thảo dược kỳ diệu này, đó là một loại cây leo, những rễ cây khá khác lạ so với các loại cây thân leo khác.

Ngoài ra, các cặp nam nữ trước khi kết hôn đều cam kết rằng họ sẽ chỉ sinh 2 con, một nam và một nữ.

Two wells in the village, one for having boys, the other for having girls. (Image: NTD TV)
Hai chiếc giếng trong làng, một để có con trai, và một để có con gái. (Ảnh: NTD TV)

Để giữ bí mật về loại hoa hoán đổi, dân làng bị cấm không được kết hôn với người ngoài làng.

Ngoài ra cũng có những quy định nghiêm ngặt đối với những người muốn ly hôn. Bất kỳ ai muốn ly hôn sẽ phải nộp phạt hơn 130kg hạt, 45kg thịt và gần 30 lít rượu trắng. Và người đã ly hôn sẽ không được phép sống ở trong làng nữa.

zhan li village
(Ảnh: chinatouradvisors.com)

Nam nữ thanh niên được phép tự do yêu nhau, nhưng hầu hết các cô gái không kết hôn cho đến khi tròn 23 tuổi. Họ tin rằng kết hôn và có con muộn sẽ trì hoãn tuổi già và cái chết. Sau đám cưới, cô dâu thường sẽ tiếp tục sống cùng cha mẹ ruột. Cặp vợ chồng trẻ sẽ cùng làm việc trên cánh đồng để xây đắp cho tương lai sau này, nhưng cô gái sẽ không chuyển đến sống với chồng cho tới khi cô khoảng 27, 28 tuổi.

zhan li village 2
(Ảnh: chinatouradvisors.com)

Ngôi làng có nhiều quy tắc giúp dùy trì sự thành công của mình. Ví dụ, sau khi cha mẹ qua đời, tài sản được phân chia một cách công bằng giữa con trai và con gái. Người con gái sẽ kế thừa các cánh đồng trồng bông và người con trai sẽ kế thừa các cánh đồng trồng hạt, bất kỳ mẫu rừng hay vườn rau nào cũng được chia đều cho hai người. Ngôi nhà và gia súc sẽ thuộc về con trai, và con gái sẽ được thừa kế đồ trang sức, vàng bạc và vải vóc. Dân làng tại đây không giống như những người Trung Quốc khác, họ không có khái niệm trọng nam khinh nữ.

A woman in the village is preparing to weave. (Image: NTD TV)
Một người phụ nữ trong làng đang chuẩn bị dệt vải. (Ảnh: NTD TV)

Các quy tắc nghiêm ngặt đã đảm bảo cho tốc độ tăng dân số của ngôi làng gần như bằng không. Vào năm 1952, ngôi làng có 168 hộ gia đình với tổng dân số là 729 người. Tới năm 2000, số hộ dân là 154 hộ với 739 nhân khẩu.

Ngôi làng khá biệt lập, vì vậy cuộc sống của người dân nơi đây rất đơn giản và bình dị. Người dân làng Zhan Li làm việc chăm chỉ, họ sống bình yên và hạnh phúc.

zhan li village 3

Nghiên cứu của Monica và Kathy
Yi Ming, VisionTimes
Thu Hiền biên dịch

Xem thêm: