Xung quanh các vụ mất tích rồi lại xuất hiện của các nhà xuất bản Hồng Kông, Anh cáo buộc Trung Quốc vi phạm thỏa thuận trao trả Hồng Kông 1984 trong khi Bắc Kinh cảnh báo London không nên can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Theo BBC, hôm qua (12/2), chính quyền Anh quốc lên tiếng cho rằng ông Lý Ba, một người làm trong ngành xuất bản quốc tịch Anh đã biến mất ở Hồng Kông hồi cuối tháng 12/2015, có lẽ đã bị “đưa đi một cách không tự nguyện” tới Trung Quốc, và gọi đây là sự “vi phạm nghiêm trọng” thỏa thuận trao trả đặc khu hành chính.

Trong báo cáo về các vấn đề liên quan tới Hồng Kông, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nói rằng “trong lúc toàn bộ sự việc của vụ này chưa rõ, thông tin hiện nay của chúng tôi cho thấy rằng ông Lý đã bị triệu hồi không tự nguyện tới đại lục mà không có bất kỳ thủ tục pháp lý nào “.

Điều này cho thấy vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố Chung Trung Quốc – Anh Quốc về Hồng Kông và đe dọa quy tắc ‘Một Quốc gia, Hai Chế độ’ đảm bảo cho người dân Hồng Kông có được sự bảo vệ từ hệ thống pháp luật Hồng Kông.”

Dưới luật của Hồng Kông, cảnh sát Trung Quốc không có quyền pháp lý trên lãnh thổ này.

Đây là lần đầu tiên Anh sử dụng từ “vi phạm nghiêm trọng” Tuyên bố Chung để cáo buộc Trung Quốc xâm phạm các quyền tự do của Hồng Kông. Tuyên bố Chung ký vào năm 1984, là văn bản mà Trung Quốc cam kết đảm bảo sự tự do của Hồng Kông sau khi lãnh thổ này được trao lại từ Anh quốc.

Trung Quốc đáp trả bằng cách nói rằng Anh quốc đang đưa ra các cáo buộc vô căn cứ chống lại Trung Quốc.

Việc ở Hồng Kông và việc nội bộ của Trung Quốc. Chúng tôi yêu cầu phía Anh quốc chú ý tới ngôn từ, hành vi của mình và ngừng can thiệp vào các sự vụ ở Hồng Kông”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung quốc Hồng Lỗi phát biểu hôm thứ Sáu (12/2).

Ông Lý là một trong năm người bán sách và xuất bản sách bị mất tích ở Hồng Kông. Ông Lý được báo mất tích hồi tháng 12, sau đó gia đình báo nhận được tin ông này ở Trung Quốc đại lục.

Cả năm người mất tích đều liên quan tới nhà xuất bản Mighty Current – chuyên xuất bản sách phê phán lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, và nhà sách Causeway chuyên bán những tác phẩm này.

Nhiều người ủng hộ những người mất tích cho rằng Trung Quốc bị bắt đi vì đang làm việc về một cuốn sách về chuyện tình ái của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phía Trung Quốc cũng xác nhận đang điều tra ba trong số năm người về “những hoạt động trái phép“.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh kêu gọi Bắc Kinh đưa ông Lý về Hồng Kông ngay lập tức và nói bất kỳ buộc tội nào đối với ông Lý phải được thực hiện ở Hồng Kông, chứ không phải ở Trung Quốc đại lục.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: