Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa cứu thành công một bệnh nhi 36 ngày tuổi bị ngộ độc khí CO do gia đình đốt than sưởi ấm.

Bệnh nhi là bé L.T.T (36 ngày tuổi, ngụ tại phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Vào tối ngày 15/2, trời chuyển lạnh nên gia đình bé đốt than sưởi ấm cho 2 mẹ con trong phòng kín, theo báo Giao Thông đưa tin.

Bé T bị ngạt khí và được chuyển vào viện cấp cứu lúc 23h30 cùng ngày trong tình trạng ngừng hô hấp tuần hoàn, mặt tím tái.

Các bác sĩ đã nhanh chóng cho bệnh nhi thở máy cao tần HFO, dùng thuốc vận mạch, nuôi dưỡng tĩnh mạch. Bác sĩ Lê Xuân Trung – Trưởng khoa Sơ sinh – Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa trao đổi: “Sau 2 ngày thở máy cao tần HFO, bệnh nhi đã dần hồi phục tự thở đều và được chuyển thở oxy. 3 ngày sau, bé đã tự thở và bú được sữa mẹ. Hiện, bé đã hoàn toàn bình phục và mới xuất viện. Đây là trường hợp rất may mắn, nếu gia đình chỉ cần chậm 1 chút là cháu bé đã không thể cứu được”.

ngo doc khi CO
Bé T hiện đang bình phục sức khỏe sau sự cố bị ngạt khí CO. (Ảnh: vnexpress.net)

Khí CO là khí rất độc, được sản sinh do quá trình đốt cháy than đá, xăng dầu, củi… trong môi trường yếm khí (ít khí oxy và phòng kín). Các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng các sản phẩm đốt cháy từ than đá, củi, xăng dầu,… nhằm mục đích sưởi ấm để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Trước đó, vào tối ngày 25/1, thời tiết Quảng Bình rét đậm, chị Phạm Thị Hương (trú phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn) đã đóng kín cửa, đốt than để sưởi ấm ngủ cùng 2 con. Tới 9h sáng hôm sau, một người dân qua nhà thì phát hiện chị cùng 2 con nằm bất động trong nhà, gần bên lò than sưởi ấm.

Mọi người đã nhanh chóng đưa cả 3 mẹ con đi Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cấp cứu. Tuy nhiên, con trai chị Hương là cháu Ngọc Thanh Hải (14 tuổi) đã tử vong do ngộ độc khí CO quá nặng, con gái chị là Đoàn Phạm Thị Duyên (22 tuổi) và chị Hương trong tình trạng nguy kịch.

ngo doc khi co
Gia đình làm đám tang cho cháu Hải trong lúc mẹ và chị gái đều đang trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện. (Ảnh: nld.com.vn)

Tại Nghệ An, vào tối ngày 21/1, 5 người trong một gia đình tại thị trấn Nam Đàn bị ngộ độc khí CO. Do sản phụ vừa sinh con thứ hai được một ngày tuổi thì trời trở lạnh nên bà ngoại đốt than củi để xông cho sản phụ và sưởi ấm cả nhà. Căn phòng có diện tích 15 m2 với lò than âm ỉ cháy suốt đêm dần chứa đầy khí CO khiến cả 5 người ngủ trong phòng bị nhiễm độc, trong đó bé gái 18 tháng tuổi bị tử vong.

dot than cui suoi am ngo doc khi co
Bé trai của gia đình được đưa vào viện cấp cứu vì ngộ độc khí CO khi mới được 1 ngày tuổi. (Ảnh: nld.com.vn)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: