Lực lượng lao động của Mỹ đang đối mặt với áp lực thay đổi lớn trên nhiều mặt, có nguy cơ dẫn đến sự xáo trộn về chính trị và xã hội, theo một báo cáo nghiên cứu mới công bố của Trung tâm Nghiên cứu Doanh nghiệp và Kinh tế thuộc Đại học Ball State (Mỹ).

Báo cáo mang tên “Xã hội Mỹ có thể bị tổn thương thế nào trước Tự động hóa, Thương mại và Đô thị hóa?”, tổng hợp nhiều nghiên cứu gần đây về xu hướng việc làm, chỉ ra rằng khoảng một nửa số việc làm tại Mỹ có nguy cơ bị thay thế bởi robot, và 1/4 số việc làm của Mỹ có nguy cơ bị chuyển ra nước ngoài trong những năm tới.

Các nhà nghiên cứu đánh giá rằng những thay đổi đó sẽ khiến “một số nơi và một số người được nhiều, nhưng những người khác sẽ mất nhiều”, và “điều đó sẽ có tác động lớn đến tình hình kinh tế, xã hội và chính trị”.

Nghiên cứu cho thấy những công việc có nguy cơ bị robot chiếm chỗ nhiều nhất thường là những việc làm có thu nhập thấp, nghĩa là nhóm lao động hưởng lương trung bình dưới 38.000 USD/năm.

Những người may vá thủ công, tiếp thị qua điện thoại và nhân viên nhập dữ liệu nằm trong số 10 nghề dễ bị tự động hóa thay thế nhiều nhất, vì đều có mức lương trung bình dưới 30.000 USD/năm.

Nhóm lao động phải chuyển việc làm ra nước ngoài ít hơn, nhưng việc làm được phân bổ đều hơn. Điều này một phần là vì khi một nhà máy được tự động hóa, nhiều vị trí như quản lý vẫn tồn tại, nhưng nếu bị chuyển ra nước ngoài thì tất cả việc làm tại nhà máy đều rời đi.

Theo nghiên cứu, những công việc dễ bị chuyển ra nước ngoài nhất là lập trình viên máy tính, nhân viên thống kê. Người làm những nghề này thường hưởng lương từ 80.000 USD/năm trở lên.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Ball State cho rằng, mặc dù họ không có ý cảnh báo, nhưng những nguy cơ về bất ổn chính trị và xã hội đi kèm với các cú sốc lớn do tự động hóa và thương mại mang lại là có thật.

Minh Tuệ – Theo CNBC

Xem thêm:

Nam sinh Việt chế tạo Cánh tay robot được tuyển thẳng vào Đại học

Tỷ phú Jack Ma cảnh báo robot có thể trở thành CEO trong 30 năm tới

Robot đang dần chiếm lấy các việc thủ công, con người sẽ sớm bị mất việc?