Nghiên cứu mới cho thấy tuổi thọ con người không thể kéo dài mãi mãi, nó có một giới hạn và cực kỳ khó khăn để vượt qua đường giới hạn này

Trong suốt thế kỷ qua, tuổi thọ trung bình ở nhiều quốc gia đã tăng lên đáng kể do sự cải thiện về chăm sóc y tế và điều kiện vệ sinh. Tuổi thọ tối đa nhờ đó cũng tăng lên khá đều đặn, khiến không ít người tin rằng không có giới hạn cho độ tuổi của con người.

Vậy đâu là sự thật?

Để trả lời cho câu hỏi trên, trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phân tích số liệu tử vong từ cơ sở dữ liệu toàn cầu và nhận thấy mặc dù đã có những bước tiến trong việc giảm tỉ lệ tử vong đối với trẻ em, phụ nữ trong khi sinh con và người cao tuổi- việc cải thiện tỷ lệ tử vong đối với người già, những người trên 100 tuổi là rất hạn chế.

Tiếp theo, họ thu thập thông tin về những người có tuổi thọ trên 100 tuổi và đưa vào mô hình tính toán với kỷ lục của người già nhất trên thế giới là 122 tuổi thuộc về bà Jeanne Calment, người France. Kể từ khi bà qua đời năm 1997 đến nay, chưa có bất cứ ai phá vỡ được kỷ lục này.


Cụ bà Jeanne Calment – người nắm giữ kỷ lục người già nhất thế giới với 122 tuổi (Ảnh: Internet)

Kết quả, họ tính ra rằng xác suất để một người nào đó đạt 125 tuổi trong một năm không thể vượt quá 1/10.000. Và tuổi thọ bình quân của con người chỉ có thể đạt tối đa 115 tuổi.

“Có vẻ như rất khó khăn để vượt qua được ngưỡng này do sự phức tạp của quá trình lão hóa.”- Jan Vijg – thành viên nhóm nghiên cứu, một nhà di truyền học thuộc Đại học Y khoa Albert Einstein ở New York cho biết

Các chuyên gia lão khoa cũng nhấn mạnh rằng nghiên cứu không tính đến những tiến bộ đã được thực hiện trong việc kéo dài tuổi thọ và sức khoẻ của một số động vật thí nghiệm nhất định như chuột, sâu và ruồi thông qua thao tác di truyền và các kỹ thuật khác.

“Chúng ta có thể kéo dài thời gian sống của nhiều loại động vật khác nhau. Tôi không nghĩ con người là một ngoại lệ “, David Sinclair, một nhà di truyền học tại Trường Y Harvard, phát ngôn viên của Viện nghiên cứu người cao tuổi liên bang Mỹ cho biết.


Đã có những thành công trong việc sản xuất thuốc kéo dài tuổi thọ cho động vật, nhưng khi nào mới có thuốc dành cho người? (Ảnh : Internet)

Tuy nhiên, theo S. Jay Olshansky, một nhà nghiên cứu về tuổi thọ của Đại học Illinois ở Chicago, viễn cảnh chúng ta sở hữu và làm chủ được những công nghệ giúp kéo dài sức khỏe và tuổi thọ vẫn còn rất xa vời.

“Nếu chúng ta thành công, các giới hạn hiện tại có thể sẽ bị phá vỡ.”

Các nghiên cứu về người trưởng thành cho thấy sự lựa chọn lối sống đóng một vai trò quan trọng hơn nhiều vấn đề di truyền học và hầu hết chúng ta đều có thể trì hoãn bệnh tật và tàn tật cho đến cuối đời. Chính bởi vậy, theo tiến sĩ Thomas Perls, giáo sư chuyên khoa nhi ở Đại học Boston, người đứng đầu dự án nghiên cứu về những người sống trăm tuổi của New England, thay vì quá trông đợi vào những thành quả từ việc tìm kiếm một loại thuốc chống lão hóa, chúng ta nên tập trung vào việc ăn uống khoa học và tập thể dục điều độ để luôn khỏe mạnh và hạnh phúc trong những năm tháng cuộc đời.

Hoài Anh theo Epochtimes

Xem thêm: