Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Công điện về việc nghiêm cấm sử dụng hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế.

Theo đó, Bộ NN&PTNT hướng dẫn UBND các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành thu gom, xử lý số lượng thủy, hải sản chết (bao gồm thủy, hải sản nuôi trồng và tự nhiên) bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường; hướng dẫn người dân không sử dụng các sản phẩm từ thủy, hải sản chết; nghiêm cấm việc tiêu thụ, thu gom, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng thủy, hải sản làm thực phẩm cho người và thức ăn cho gia súc, gia cầm.

nghiem cam su dung hai san chet bat thuong lam thuc pham cho nguoi
Xe khách chở gần nửa tấn cá biển ướp lạnh từ Quảng Trị vào Sài Gòn tiêu thụ vừa bị bắt giữ ngày 28/4. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Bình, trong thời gian qua, khu vực ven biển của tỉnh này xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch. Theo báo cáo sơ bộ của các đơn vị kinh doanh du lịch, hiện có khoảng 30% lượng khách đã hủy đặt dịch vụ vào dịp lễ 30/4 và 01/5. Mặc dù, các khách sạn lớn, doanh nghiệp kinh doanh du lịch đã thay thực đơn phục vụ khách không có thực phẩm từ khu vực biển ven bờ, các loại hải sản,… nhưng số lượng đoàn khách hủy tour vẫn tăng dần lên.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các chủ nhà hàng, khách sạn tại tỉnh phải có cam kết không sử dụng hải sản, cá nhiễm độc; các ngành liên quan cần kiểm tra hàng ngày thực phẩm tươi sốn tại các nhà hàng, khách sạn và có xác nhận chất lượng thực phẩm bằng văn bản.

Đồng thời, cũng yêu cầu các ngành, địa phương, nhà hàng, khách sạn và người dân trong tỉnh tuyệt đối không ăn cá, hải sản nhiễm độc; trước mắt không cho du khách tắm biển khi chưa có kết luận chính thức của cơ quan chức năng; kiểm soát chặt chẽ việc mua bán, vận chuyển cá, hải sản nhiễm độc; không cho tàu đánh bắt cá, hải sản ven bờ tỉnh Quảng Bình,…

>> Quảng Bình cảnh báo người dân và du khách không được tắm biển

ca chet 3
Người dân đang vớt cá chết để bán cho các xe đông lạnh ở khu du lịch Đá Nhảy (Bố Trạch, Quảng Bình) vào ngày 24/4. (Ảnh: Facebook Đoàn Đoàn)

Khoảng 14h ngày 27/4, lực lượng chức năng thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) bắt quả tang bà Hoàng Thị T (trú thôn Văn Phú, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn) đang thu mua khoảng 800 kg cá đục đã chết của người dân vừa gom từ biển về. Số cá này được ướp trên xe đông lạnh loại 1,5 tấn. Theo lời bà T, số cá này sẽ được đưa lên huyện miền núi Tuyên Hóa để tiêu thụ.

Cũng trong ngày 27/4, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình tiến hành kiểm tra 7 thuyền bơ nan của ngư dân huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào Quảng Bình thu gom cá đục đã chết để bán cho thương lái. Đây là loại cá sống ở tầng đáy, bị chết hàng loạt trong những ngày vừa qua.

Hiện, vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng về nguyên nhân gây ra cá chết tại khu vực ven biển miền Trung từ phía nhà chức trách.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: