4 kg thanh long, dưa hấu, khoai lang bằng 1 ly trà đá

Từ vài chục nghìn đồng một kg, giá của nhiều mặt hàng nông sản đã rơi xuống còn vài trăm đồng một kg khiến nông dân không chỉ lỗ công mà lỗ cả vốn đầu tư giống, phân bón, chăm sóc… Các khoản vay ngân hàng treo lơ lửng như án phạt.

Tháng 8, tháng 9, giá thanh long tại các tỉnh phía Nam vẫn rớt thảm hại. Tại Ninh Thuận, Bình Thuận, Tiền Giang, Long An, hàng loại 1 (mỗi trái phải khoảng 350 gram trở lên, tai xanh, vỏ đỏ tự nhiên, đặc biệt không bị nứt và bệnh nấm trắng) chỉ còn 3.000-5.000 đồng/kg.  Theo đó, giá hàng loại 1 chỉ bằng 1/3 so với mọi năm. Loại trái kém chất lượng có giá 500 đồng/kg, hoặc mua mão 5.000 đồng một ky nhựa 30 kg, theo thông tin trên Zing News.

Tại Đồng Nai, giá thanh long ruột đỏ dao động từ 11.000 – 12.000 đồng/kg, giảm 25.000 – 30.000 đồng/kg so với cùng kỳ, theo TTXVN.

“Hiện nay là mùa cho trái tự nhiên nên chi phí sản xuất thấp. Giá thanh long ở mức 2.500 – 3.000 đồng/kg, nông dân vẫn có thể huề hoặc lỗ ít. Đợt trái tới đây, nhiều nông dân phải xử lý xông đèn, khi đó giá thành sẽ tăng lên, cộng với chi phí thuốc phòng trị bệnh đốm nâu đang bùng phát càng đẩy chi phí sản xuất tăng lên.

Khi đó, đến thời điểm thu hoạch, giá thanh long phải từ 15.000 đồng/kg trở lên nông dân mới có lời. Nhưng tình hình giá cả hiện nay rất khó nói, nông dân đối mặt với áp lực lớn là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, dù như thế nào thì nhà vườn vẫn phải xử lý cho trái đợt mới với hy vọng khi thu hoạch giá sẽ tốt hơn”, ông Phạm Văn Quận, ấp Long Hòa, xã Quơn Long nói trên Người làm báo Tiền Giang.

Thanh long với giá bán “rẻ như cho”. (Ảnh: phunutoday.vn)

Tháng 4, giá dưa xuống dốc từ 5.000 đồng xuống còn 500 đồng/kg chỉ trong vòng hai tuần khiến hàng nghìn nông dân Quảng Ngãi bế tắc, bỏ quả chín rục ngoài đồng hoặc cho trâu, bò ăn.

“Thương lái cho rằng những ngày qua dưa bị kẹt ở cửa khẩu Tân Thanh úng thối hết. Họ lấy cớ ép bà con giảm giá liên tục, giờ chỉ còn 500 đồng mỗi ký. Thôi thì bán đổ, bán tháo gỡ gạc chừng nào hay chừng ấy chứ biết làm sao”, ông Phạm Văn Trung (xã Tịnh Trà) nói trên Vnexpress.

10-4-Anh-2-Trau-an-dua-1191-1428685608.j
Nông dân Quảng Ngãi đang điêu đứng vì mỗi kg dưa hấu chỉ còn 500 đồng. (Ảnh: vnexpress.net)
Cảnh dưa hấu bị bỏ cho trâu bò ăn vì rớt giá tiếp tục lặp lại trong năm nay. Ảnh trong vụ mùa tháng 4/2014. (Ảnh: nld.com.vn)
Vào tháng 4/2014, hàng chục hộ dân ở xã Tịnh Trà bỏ mặc cho trâu, bò ăn khoảng 20ha (với ít nhất 750 tấn quả) trong giai đoạn thu hoạch trên đồng. (Tin, Ảnh: vnexpress.net)

Anh Nguyễn Tấn Hội (xã Tịnh Hiệp) cho biết, năm nay, gia đình trồng 3 sào. Đợt mưa lũ bất thường tháng trước gây hư hại hết nửa diện tích. Số còn lại cho thu hoạch 3,5 tấn, gia đình anh bán tháo chỉ có 2 triệu đồng.

Tại Vĩnh Long, vụ mùa tháng 8, với giá bán hiện tại 500 đồng/kg, người nông dân trồng khoai lang bị thua lỗ khoảng 10 triệu đồng/1.000m2. Đó là với những ruộng khoai bán được, còn những ruộng không bán được, nông dân không thu hoạch mà bỏ lại khoai ở ruộng vì không có tiền trả tiền công.

Nông dân nản, bỏ khoai lang ngoài ruộng vì giá bán quá rẻ, không đủ bù công. (Ảnh: daidoanket.vn)

Ông Nguyễn Văn Sơn (ấp Tân Cương, xã Tân Thành, huyện Bình Tân) nói: “Vụ này gia đình tôi lỗ 25 triệu đồng tiền trồng khoai. Giá cả không ổn, đầu ra không có, để có tiền ăn học cho con chắc phải bỏ xứ đi làm thuê”.

Còn bà con cho hay, vợ chồng anh Lê Thanh Tuyền (còn có tên là Hiệp, ngụ ấp Thạnh Hiếu, xã Thành Trung) đã bỏ nhà trốn đi vài tháng nay vì không có tiền trả khoản nợ gần 200 triệu đồng thua lỗ vì trồng khoai.

Có quy hoạch hay không quy hoạch đều rớt giá

Điệp khúc “được mùa – rớt giá” được lý giải là do không có quy hoạch hoặc vì chính người nông dân tự phá vỡ quy hoạch.

“Dưa hấu chưa bao giờ nằm trong cơ cấu phát triển của ngành nông nghiệp” – là khẳng định của lãnh đạo Sở nông nghiệp Quảng Ngãi khi được hỏi về vấn đề quy hoạch trước một mùa dưa hấu “đắng” tháng 4 vừa qua, theo thông tin từ trang web của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thế nhưng, tình trạng giá nông sản đối với các mặt hàng nằm trong cơ cấu phát triển nông nghiệp thậm chí cũng bi đát không kém. Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, tổng kim ngạch xuất khẩu của 11 mặt hàng nông sản chủ yếu trong tháng 9 vừa qua đã giảm tới 16,5% so với cùng kỳ, chỉ đạt 1,98 tỉ đô-la Mỹ.

11 mặt hàng nông sản chủ yếu bao gồm gạo, cà phê, điều nhân, sắn và sản phẩm sắn, cao su, hạt tiêu, chè, rau quả, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ, sản phẩm mây, tre, cói, thảm. Đây đều là những mặt hàng nông sản được kỳ vọng là chủ lực mang lại kim ngạch xuất khẩu và ổn định an ninh lương thực trong nước.

Vậy nhưng diễn biến xuất – nhập khẩu nông sản trong chín tháng đầu năm nay lại cho thấy, trong khi hàng nông sản xuất khẩu bị “thua thiệt” về giá, do giá xuất khẩu tiếp tục giảm, thì nhập khẩu hàng nông sản lại tăng mạnh, bao gồm cả sản phẩm và vật tư nông nghiệp. Xuất siêu nông sản trong chín tháng đầu năm đã giảm rất mạnh, xuống còn 52,5%, trong khi mức bình quân xuất siêu trong cùng kỳ ba năm trước là 82,4%. Còn nhập khẩu bảy mặt hàng nông sản và vật tư nông nghiệp đều tăng “khủng” ở mức 14,6% và 32,7% (quy về giá năm 2011), theo số liệu từ Thời báo Kinh tế Sài Gòn.

Hàng nông sản xuất khẩu bị “thua thiệt” về giá. (Ảnh minh họa/Internet)

Điều đáng nói là các sản phẩm lúa gạo, sắn, chè, cà phê, cao su, hạt tiêu, điều… đều nằm trong bản Quy hoạch các ngành hàng nông nghiệp, được chính phủ và các bộ, ngành chức năng nghiên cứu, khảo sát đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Văn bản quy hoạch công bố từ năm 2012, nêu rõ những chỉ tiêu cụ thể về cơ cấu ngành, tốc độ tăng trưởng GDP, quy hoạch diện tích sử dụng đất, sản lượng, tỷ lệ nguyên liệu dành cho công nghiệp chế biến… đối với từng mặt hàng nông sản.

Do đó, nói việc trái cây, nông sản rớt giá thảm ngay trong vụ mùa – thời điểm mà người dân trông chờ để thu hồi lại tiền vốn và để ra lợi nhuận cho mùa sau –  là vì thiếu quy hoạch là chưa đủ. Nguyên nhân còn nằm ở những điều sâu xa hơn.

Đón đọc phần 2: “Kinh tế nhà nước” hay kinh tế thị trường?

Phan A

Xem thêm: