Theo tin từ Báo Giao thông, nhiều ngân hàng đang mời chào vay vốn mua nhà, mua ô tô với lãi suất chỉ 6-7%/năm, trong khi cho vay chăn nuôi, là ngành được ưu tiên phát triển nông nghiệp thì nông dân đang phải vay vốn với lãi suất khoảng 10%/năm, cao gấp 1,5 lần so với cho vay tiêu dùng thì có phải là nghịch lý hay không?

Anh Phan Đình Hòa (trú tại Tam Sơn, Sông Lô, Vĩnh Phúc) cho biết, năm nay anh vay 300 triệu đồng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thời hạn 12 tháng với lãi suất 10,5%/năm, thế chấp bằng sổ đỏ đất ở của gia đình. Tiền lãi phải trả hàng tháng không nhỏ, ví dụ, tháng 8/2015 là 2.712.000 đồng. Anh cũng cho biết, để tận dụng mảnh đất sau nhà, vợ chồng anh dự định nuôi thêm mấy chục con lợn nhưng đang cân nhắc vì muốn tăng gia lại phải vay thêm vốn của ngân hàng.

Không chỉ gia đình anh Hòa gặp khó khăn về vốn. “Trong thôn cũng có nhiều nhà nuôi lợn, nuôi gà nhưng không thấy có chương trình khuyến nông hay cho vay hỗ trợ nào”, anh Hòa nói.

Trong khi đó, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều rầm rộ mời chào khách vay tiêu dùng với mức lãi suất rất hấp dẫn. Chẳng hạn, Ngân hàng HSBC chào gói vay mua nhà, lãi suất 6,49%/năm, trong đó khách hàng có thể lựa chọn lãi suất cố định đến ba năm; Ngân hàng SHB quảng cáo chương trình cho vay mua nhà, mua ô tô, sửa chữa nhà, kinh doanh… lãi suất chỉ từ 5%/năm (triển khai đến hết 31/12/2015); Vietcombank dành 10 nghìn tỷ đồng cho vay tiêu dùng, kinh doanh, lãi suất chỉ từ 7%/năm…

Ngân hàng ngại rủi ro

Nói về việc giải ngân vốn vay cho khách hàng, nhân viên tại chi nhánh Cầu Giấy (Hà Nội) của một ngân hàng thương mại lớn cho biết, ngân hàng nơi anh làm việc đang đẩy mạnh cho vay vốn, lãi suất dao động từ 7%/năm đối với cá nhân vay trung và dài hạn cho kinh doanh, nhà ở. Với khách hàng doanh nghiệp, vốn vay trung và dài hạn là 10,8%, khách hàng nằm trong diện ưu đãi có thể hạ xuống 9%; với khoản vay ngắn hạn lãi suất 10,5%/năm. Thậm chí, gói vay riêng dành cho khách hàng mua ô tô chỉ 6%/năm trong 6 tháng đầu và ở mức 7,2%/năm đối với thời hạn 12 tháng. Tuy nhiên, anh này thừa nhận, ngân hàng thích cho vay mua nhà, mua ô tô hơn là cho vay nông nghiệp, nông thôn vì thủ tục nhanh lại có tài sản đảm bảo.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Viện Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) xác nhận, ngoài vấn đề lãi suất cao, ngành chăn nuôi hiện rất khó tiếp cận vốn nên không thể mở rộng sản xuất. “Ngân hàng sợ rủi ro khi cho người chăn nuôi vay vốn do không có tài sản thế chấp”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, trước đây, Nhà nước có chính sách bù lãi suất để hỗ trợ vốn cho nông nghiệp và giao cho các địa phương thực hiện. Tuy nhiên, rất ít tỉnh, TP thực hiện được điều này và cũng chỉ thực hiện được một vài năm, do không bố trí được kinh phí. Ông Sơn nói: “Trên thực tế, người chăn nuôi vẫn phải tự bươn chải”.

Ngân hàng chưa chú trọng cho vay nông nghiệp, nông thôn

Thực tế là ngân hàng thương mại hoạt động chủ yếu là vì lợi nhuận, muốn giảm thiểu rủi ro nên chủ yếu cho vay tập trung ở các thành phố, đô thị, biểu hiện là tổng dư nợ của hệ thống ngân hàng tại Hà nội và Sài gòn đã chiếm 40% tổng dư nợ cả nước, như vậy 61 tỉnh còn lại chỉ còn 60% tổng dư nợ, trong đó chủ yếu ở các tỉnh, thành phố lớn như Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Vũng Tàu, Hải Phòng, Bắc Ninh.

Ngân hàng ngại cho vay nông nghiệp, nông thôn, vì vừa đi xa vất vả, rủi ro lại cao do thiên tai, bão lụt, hạn hán, mất mùa, rớt giá thường xuyên xảy ra với nông nghiệp, nông dân. Sự thực là số chi nhánh ngân hàng ở vùng nông thôn rất ít, rất thưa thớt so với thành phố, có chuyên gia còn nói rằng chi nhánh ngân hàng ở hà nội, Sài Gòn gần bằng số lượng quán phở, đến ngõ ngách nào cũng gặp ngân hàng.

Về ngành cho vay thì nông nghiệp cũng ít, vì chưa đến 1% số doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp, hơn nữa ngân hàng thường tập trung cho vay doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ thường khó tiếp cận tín dụng, mà nông nghiệp lại chủ yếu là vừa và nhỏ. Dư nợ cho vay nông dân cũng thấp vì rất nhiều lý do, không giống như dư nợ cho vay xây dựng, giao thông, bất động sản lúc nào cũng kịch trần.

Báo chí truyền thông đã nói nhiều về những khó khăn trong việc nông thôn, nông dân tiếp cận vốn tín dụng; rồi chuyện lãi suất cao; chuyện ngân hàng đưa ra quá nhiều thủ tục và tiền vay thì lại chuyển cho bên thứ 3 tức người bán hàng hóa dịch vụ cho nông dân, chư người vay không được nhận tiền mặt trực tiếp từ ngân hàng; những chuyện bức xúc của người dân khi vay vốn như vậy và đẩy họ đến tín dụng đen, đẩy họ đến với vòng luẩn quẩn, khó khăn nghèo khó?

Thành Tâm