Trước thông tin báo chí lo ngại về việc 7,3 tỷ USD đang chảy ra nước ngoài, ông Tô Huy Vũ, Vụ trưởng Vụ Dự báo Thống kê NHNN xác nhận có sự việc này. Nhưng nghịch lý ở chỗ, trong khi tiền đô vẫn chảy ra nước ngoài thì các ngân hàng trong nước lại phải đi vay đô từ nước ngoài.

Ngân hàng Nhà nước nói gì về 7,3 tỷ USD chảy ra nước ngoài?

Thông tin về tiền gửi của hệ thống ngân hàng Việt ra nước ngoài quý III/2015 tăng 7,3 tỉ USD đưa ra trong báo cáo kinh tế quý I/2016 của Viện Nghiên cứu Kinh tế & Chính sách (VEPR) công bố chiều 12/4 đã được dư luận rất quan tâm.

Những thắc mắc về con số này đã được NHNN xác nhận. Ngày 16/4, ông Tô Huy Vũ nói, con số 7,3 tỉ USD là số liệu được phản ánh trong hạng mục Đầu tư khác ròng trên bảng cán cân thanh toán Quý III/2015 mà Ngân hàng Nhà nước đã công bố trên Cổng Thông tin điện tử.

Tuy nhiên, theo ông Vũ, con số này không chỉ bao gồm tiền gửi ra nước ngoài, mà còn bao gồm khoản vay trả nợ nước ngoài ngắn, trung dài hạn của nền kinh tế. Trong đó, tiền gửi ở nước ngoài của các ngân hàng thương mại tăng thêm 5,9 tỉ USD; tiền và tiền gửi của khu vực khác là 2 tỉ USD.

Một số ý kiến cho rằng đây là do tác động của chính sách lãi suất tiền gửi 0% thì không phải vì diễn biến này là của Quý III/2015 trong khi lãi suất tiền gửi 0% bắt đầu thực hiện đối với tổ chức kinh tế từ 28/9 và đối với dẫn cư từ 18/12/2015.

Điều này đơn thuần chỉ là hoạt động tín dụng – tiền tệ của các ngân hàng thương mại khi phần sử dụng trong nước ít hơn tiền gửi ngoại tệ của tổ chức kinh tế và dân cư tăng tiền gửi ở nước ngoài là chuyện hết sức bình thường. Các ngân hàng chỉ để một phần ngoại tệ tiền mặt để phục vụ các nhu cầu của dân cư, còn lại đầu tư dưới hình thức nào phải phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối. Việc gửi tiền ở nước ngoài là để đảm bảo tính thanh khoản cao, có thể sử dụng bất cứ khi nào nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán của doanh nghiệp và người dân, ông Vũ giải thích.

Trong khi có USD gửi ra nước ngoài, vẫn có ngân hàng phải vay USD từ nước ngoài?

Theo tin từ Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank), ngày 10/3/2016 tại Đài Bắc (Đài Loan), Vietinbank đã ký kết Hợp đồng vay hợp vốn 200 triệu USD của 18 ngân hàng quốc tế lớn, do BNP Paribas và Taipei Fubon Commercial Bank làm đầu mối thu xếp.

Khoản vay 200 triệu USD này sẽ cung cấp cho Vietinbank nguồn lực tài chính phục vụ cho vay đối với nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam.

Trước đó, vào giữa năm 2015, Cathay United Bank đã ký kết hợp đồng cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vay nguồn vốn trị giá 50 triệu USD nhằm mục đích tài trợ các hoạt động tín dụng trung và dài hạn của Sacombank.

Hiện một số ngân hàng khác cũng đang đàm phán để tiến tới ký kết hợp đồng vay vốn như trên.

Mục đích của những hợp đồng vay vốn này nhằm giúp các ngân hàng bổ sung thêm nguồn vốn trung và dài hạn, bởi phần lớn vốn huy động từ khách hàng là tiền gửi ngắn hạn.

Vì thực tế do việc hạ mức lãi suất tiền gửi USD tại các ngân hàng xuống còn 0%/năm khiến người dân chỉ gửi tiền không kỳ hạn, tính ổn định không cao, thậm chí, nhiều người đã không còn “mặn mà” đến chuyện gửi USD lấy lãi.

Tiềm ẩn rủi ro

Mặc dù cũng nhận định việc vay vốn ngoại tệ nước ngoài của các ngân hàng là chuyện làm ăn bình thường của các ngân hàng trong kinh doanh, nhưng các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng là việc vay vốn này phải đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng trong nước, trong đó, vấn đề kỳ hạn giữa huy động và cho vay cần được chú trọng đúng mức. Đặc biệt, việc vay vốn này sẽ bị hạn chế và gặp rủi ro thường trực từ biến động tỷ giá của thị trường ngoại tệ trong nước cũng như quốc tế.

Từ thực tế trên, có một nghịch lý đã nảy sinh trên thị trường ngoại tệ là trong khi các ngân hàng phải đi vay USD của nước ngoài, thì đồng USD trong nước phải chịu lãi suất huy động ở mức 0%, thậm chí, đã có ý kiến đề xuất việc gửi ngoại tệ ngân hàng trong nước phải chịu chi phí khi gửi tiền?

Nghịch lý hơn nữa là trong khi có ngân hàng thì gửi USD ra nước ngoài, thì trong nước các doanh nghiệp và ngân hàng khác lại đang rất thiếu nguồn ngoại tệ, như dẫn chứng 2 ngân hàng đã phải đi vay nước ngoài để về cho vay lại các doanh nghiệp trong nước? Điều này sẽ gây tốn kém lãng phí cho nền kinh tế, làm tăng lãi suất cho vay, nên chăng ngành ngân hàng cần phải điều chỉnh lại cho hợp lý?

Thành Long

Xem thêm: