Phiên tòa xử kín cùng với bản án chung thân dành cho cựu trùm An ninh Chu Vĩnh Khang hiện đang là mối quan tâm đặc biệt của dư luận Trung Quốc và thế giới.

Theo tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam (SCMP), phiên tòa xét xử ông Chu Vĩnh Khang được tiến hành vào ngày 22/5, nhưng mãi cho đến ngày 11/6, nghĩa là sau gần một tháng, thông tin và kết quả xét xử mới được công bố. Điều này đặt ra một câu hỏi lớn đối với công luận: Liệu còn có bí mật gì phía sau quá trình xét xử này? Hay còn có “thỏa thuận” nào khác trước khi tòa án đưa ra phán quyết cuối cùng?

Kết quả phiên tòa cũng là một bất ngờ lớn. Bản án chung thân dành cho ông Chu được coi là ‘quá nhẹ’ so với những gì dư luận dự đoán. Không ít người dùng trên trang mạng xã hội Weibo đã bày tỏ ý kiến cho rằng đáng lẽ bản án nên là tử hình thay vì tù chung thân. BBC trích dẫn lời phát biểu của một nhà bình luận ở Hồng Kông, Willy Wo-Lap Lam, rằng bản án này để lại một ‘cú sốc’ và “nhẹ hơn rất nhiều so với những gì được dự đoán trước đây. Nhiều người mong đợi ông Chu sẽ nhận bản án tử hình…”

Bình luận về kết quả gây nhiều tranh cãi này, giáo sư Huang Jing thuộc Trường Chính sách công Lee Kuan Yew ở Singapore cho rằng Bắc Kinh muốn giữ lại ông Chu Vĩnh Khang để ngăn không cho các quan chức tham nhũng và “đối thủ chính trị” can thiệp vào chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Giáo sư Huang nói: “Ông Chu là một ‘cuốn bách khoa sống’ về các quan chức hàng đầu khác. Nếu bị tử hình, thì những gì ông Chu biết sẽ bị đem theo xuống mồ”.

Còn theo Xiaoyu Pu, một chuyên gia về chính trị Trung Quốc tại Đại học Nevada, thì có thể ông Chu đã đồng ý nhận tội, đổi lại, bản án tử hình sẽ được gỡ bỏ.

Hồng Liên tổng hợp

Xem thêm: