Ngày 4/12, ông Từ Minh (Xu Ming), Chủ tịch Tập đoàn Thực Đức ở Đại Liên bất ngờ qua đời trong nhà giam.

Có nhiều suy đoán được đưa ra về nguyên nhân cái chết, trong đó có hai bài báo nhắc đến người khống chế thực sự phía sau Tập đoàn này, cũng là người được ông Từ Minh tín nhiệm nhất: ông Đới Vĩnh Cách (Dai Yongge). Tuy nhiên hai bài báo trên đều bị gỡ bỏ sau đó. Trước đó có thông tin tiết lộ về mối quan hệ không bình thường giữa ông Đới Vĩnh Cách và gia tộc của ông Tăng Khánh Hồng.

Bài báo về lịch sử phát tài của ông Từ Minh bị Weixin gỡ bỏ

Ngày 6/12, báo Lăng Kính ở Đại Lục đưa tin, người nhà ông Từ Minh đã xác nhận rằng ngày 4/12, ông Từ Minh qua đời tại Vũ Hán vì “nhồi máu cơ tim”.

Tuy nhiên, một quan chức cao cấp của Thực Đức tiết lộ, chưa bao giờ nghe nói ông Từ Minh có bệnh về cơ tim. Vài lãnh đạo thân cận với ông Từ Minh và bạn bè gần nhà ông Từ Minh đều cảm thấy bất ngờ về cái chết của ông.

Được biết, ông Từ Minh bị tù 4 năm, sẽ mãn hạn vào năm 2016, tuy nhiên vì có biểu hiện tốt trong tù nên được tha trước thời hạn.

Vào ngày 6/12, trang “Vòng tròn Chính sự” (ID Weixin: wepolitics) cũng có bài đặt nghi vấn về cái chết của ông Từ Minh.

Tuy nhiên cả hai bài viết nhắc đến nhân vật nhạy cảm là ông Đới Vĩnh Cách này sau đó đều bị Weixin gỡ bỏ.

“Bạn già” của ông Từ Minh trở thành người kiểm soát Tập đoàn Thực Đức

Bài báo trên Weixin có điểm lại quá trình sáng lập Tập đoàn Thực Đức của ông Từ Minh từ năm ông 21 tuổi. Trong quá trình sáng nghiệp này có sự tham gia của người anh ruột là ông Từ Bân cùng người bạn là ông Đới Vĩnh Cách.

Bài báo có nhắc đến việc, sau khi ông Từ Minh quy án, ông Từ Bân và ông Đới Vĩnh Cách tham gia vào quá trình tái cơ cấu và trả nợ mà tập đoàn Thực Đức đang gánh. Hiện nay đại bộ phận nợ nần đã trả xong.

Theo bài viết trên “Lăng Kính”, từ cuối năm 2014 đã có thông tin rằng, ông Từ Minh sẽ trở lại thương giới Đại Liên vào năm 2015. Sau khi ông Từ Minh bị đi tù, tập đoàn Thực Đức từng có thời gian phải trả nợ tiền lời hàng tháng lên đến 100 triệu nhân dân tệ. Sau 3 năm, người anh ruột và “người thân tín nhất” đã cứu được tập đoàn.

“Người thân tín nhất” ở đây chính là ông Đới Vĩnh Cách. Người này cũng chính là ông chủ của Tập đoàn Nhân Hòa ở Cáp Nhĩ Tân. Vào tháng 10/2012 xuất hiện với tư cách “nhân sự mới” tái cơ cấu của Thực Đức. Từ đó ông Từ Bân cũng bị lép vế, và ông Đới Vĩnh Cách trở thành người kiểm soát tập đoàn này.

Ông Đới Vĩnh Cách rửa tiền bẩn cùng con cái ông Tăng Khánh Hồng

Theo thông tin từ truyền thông ngoài Đại Lục, ông Đới Vĩnh Cách cùng người con trai Tăng Vĩ của ông Tăng Khánh Hồng và người con dâu Tưởng Mai đã kết hợp rửa tiền bẩn, con số lên đến cả trăm tỷ. Có lẽ ông Từ Minh là người hiểu rõ nội tình hủ bại của gia tộc ông Tăng Khánh Hồng thông qua ông Đới Vĩnh Cách.

Vào ngày 17/4 năm nay, toàn hệ thống an ninh của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã triển khai kế hoạch hành động “lưới trời”. Theo đó một người thi hành nhiệm vụ đã phát hiện nhiều hoạt động làm ăn phi pháp của Tập đoàn Nhân Hòa ở Ma Cao, Chu Hải, Bắc Kinh, Thượng Hải, Hà Bắc, Hắc Long Giang và báo cáo với một quan chức của Bộ Công an về hoạt động rửa tiền lên đến cả trăm tỷ nhân dân tệ. Tuy nhiên, người này lại bị Bộ Công an ĐCSTQ bắt giữ và được lệnh không tiết lộ thông tin này ra ngoài.

Được biết, ông chủ bất động sản Đới Vĩnh Cách vào đầu thập niên 90 của thế kỷ trước nhờ quan hệ thân thiết với người con tên Thiệu Binh của ông tỉnh trưởng Thiệu Kỳ Huệ (Shao Qihui) ở Cáp Nhĩ Tân. Tại đây ông Đới Vĩnh Cách phát tài nhờ hoạt động khiêu dâm, cờ bạc, chất gây nghiện và liên quan đến nhiều vụ án mạng, tuy nhiên nhờ có Thiệu Binh cùng quan chức cấp cao của Bộ Công an che chở nên thường xuyên thoát tội. Sau khi tích lũy vốn liếng, ông Đới Vĩnh Cách phát triển sự nghiệp ra tới Bắc Kinh, Quảng Đông, Hồ Nam, Quý Châu, Thượng Hải, Úc và Anh. Tại Bắc Kinh, ông Đới Vĩnh Cách quen biết với con của ông Tăng Khánh Hồng là Tăng Vĩ.

Ông Đới Vĩnh Cách đã mua cho Tăng Vĩ bất động sản có phong thủy tốt nhất và đắt đỏ hàng đầu ở Úc, sau đó còn tu sửa thành biệt thự xa hoa thuộc loại hàng đầu. Ông Đới Vĩnh Cách còn mang 40% cổ phần của tập đoàn Nhân Hòa chuyển cho vợ của ông Tăng Vĩ. Có được bà Tưởng Mai làm chỗ dựa vững chắc, ông Đới Vĩnh Cách đã thắng được những dự án tàu điện ngầm tại nhiều nơi trên khắp Trung Quốc.

Vào năm 2010, ông Đới Vĩnh Cách cảm thấy hoạt động kinh doanh sòng bạc ở Ma Cao là cỗ máy rửa tiền khổng lồ, thế là ông ta đã bàn với bà Tưởng Mai mở ngân hàng tư bí mật ở Đại Lục để giúp các quan chức cao cấp cùng giới nhà giàu chuyển tiền ra nước ngoài. Được biết cứ 10 tỷ gửi vào thì ông Đới Vĩnh Cách được một trăm triệu, còn bà Tưởng Mai được 40 triệu. Hoạt động rửa tiền có nguồn gốc cướp bóc và ăn hối lộ này đã giúp họ thu về đến hơn một trăm tỷ.

Được biết, hiện nay cả chính quyền Ma Cao và Đại Lục đều đang điều tra về số tài sản phi pháp của ông Đới Vĩnh Cách.

Tài sản ở Pháp của Bạc Hy Lai không thể thu hồi

Bài báo trên “Vòng tròn Chính trị” của Weixin (mp.weixin) thì nhắc đến chi tiết ấn tượng trong vụ án Bạc Hy Lai liên quan đến tài sản nhà đất. Theo đó, khi ông Từ Minh bị thẩm vấn đã cho biết ông đã đưa cho bà Cốc Khai Lai 3,23 triệu Mỹ kim để mua căn biệt thự ở Pháp. Theo ông Từ Minh, tại căn nhà ở Thẩm Dương của ông Bạc Hy Lai, bà Cốc Khai Lai từng mở máy tính cho ông xem căn nhà ở Pháp, khi đó có mặt ông Bạc Hy Lai ở bên cạnh nhưng ông ta không nói gì.

Trong vụ án ông Bạc Hy Lai, ông này đã nhiều lần nhận tiền của ông Từ Minh thông qua trung gian là bà vợ Cốc Khai Lai và người con Bạc Qua Qua.

Vào tháng 9/2013, Tòa án ở Tế Nam đã cho xử lý tài sản tham ô của ông Bạc Hy Lai, căn biệt thự ở Pháp bị đưa vào danh sách cưỡng chế thu hồi.

Tuy nhiên vào tháng Ba năm nay, truyền thông Hồng Kông đưa tin cho biết, tài sản của ông Bạc Hy Lai ở Pháp vẫn chưa thể thu hồi được. Khi đó, ông Hoa Xuân Doanh (Hua Chunying), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khi được hỏi “làm thế nào thu hồi được số tài sản này” thì chỉ trả lời “không hiểu tình hình”.

Được biết, tuy giữa Trung Quốc và Pháp có “Hiệp định hỗ trợ Tư pháp hình sự Trung – Pháp”, nhưng theo một quan chức của Bộ Tư pháp của Pháp, vấn đề tài sản căn biệt thự này trước tiên phải căn cứ theo luật của Pháp và hai bên phối hợp thực hiện điều tra mới có thể giải quyết được.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: