Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu chính thức đi thăm Trung Quốc từ ngày 10/9, trong lịch trình kéo dài 6 ngày với nhiều hoạt động thúc đẩy kinh tế, giao thương. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Trung Quốc trên cương vị lãnh đạo chính phủ từ tháng 4/2016.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 10/9-15/9 - Ảnh: VPG
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 10/9-15/9 – Ảnh: VPG

Chuyến thăm nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Đến nay, Việt Nam đã có 3 đối tác chiến lược toàn diện, đó là: Nga, Trung Quốc và Ấn Độ.

Trước đó một tuần, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến thăm Việt Nam và hai nước đã ký kết 12 văn kiện hợp tác để thúc đẩy quan hệ Việt – Ấn.  

Theo Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ, trong chuyến thăm này, trước khi hội đàm với Thủ tướng Quốc Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội chợ Trung Quốc – Asean, Hội nghị Thượng đỉnh thương mại, đầu tư Trung Quốc – Asean lần thứ 13.

Quan hệ kinh tế Việt – Trung tiếp tục phát triển mạnh

Một trong những mục tiêu hợp tác kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới là phấn đấu thực hiện kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2017. Trung Quốc luôn là bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam, còn Việt Nam trở thành bạn hàng lớn hàng đầu của Trung Quốc ở Ðông Nam Á, với kim ngạch song phương năm 2015 đạt 66,6 tỷ USD, tăng 13,7% so với năm 2014. Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, thương mại giữa hai nước đạt 32,3 tỷ đôla trong sáu tháng đầu năm 2016, tăng gần 2% so với năm trước.

Về đầu tư, Trung Quốc tiếp tục có nhiều dự án vào Việt Nam tăng nhanh chóng cả về số lượng, quy mô và địa bàn đầu tư… Đến hiện nay, Trung Quốc đang có 1.500 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 10,86 tỷ USD, đứng thứ chín trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Trung Quốc cũng là thị trường du lịch lớn của Việt Nam, dẫn đầu về lượng du khách nước ngoài đến nước ta. Trong 7 tháng đầu năm 2016 có gần 1,5 triệu lượt khách Trung Quốc đến Việt Nam du lịch, chiếm hơn 1/4 lượng khách quốc tế trong cùng kỳ.

Điểm dừng chân đầu tiên của chuyến đi: Hội chợ CAEXPO 2016

Theo báo Người Lao Động, vào lúc 12h30 ngày 10/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến TP. Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, tham dự Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO), Hội nghị Thượng đỉnh thương mại, đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CABIS) lần thứ 13.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào các sinh viên Trung Quốc ra đón đoàn tại sân bay - Ảnh: Báo Người Lao Động
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào các sinh viên Trung Quốc ra đón đoàn tại sân bay – Ảnh: Báo Người Lao Động

Tại Hội chợ CAEXPO 2016 lần này, Việt Nam đóng vai trò là Quốc gia danh dự và cùng nước chủ nhà Trung Quốc đồng chủ trì những sự kiện quan trọng của Hội chợ và những hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN – Trung Quốc.

Theo báo Thế giới và Việt Nam, năm nay Việt Nam là quốc gia có đoàn doanh nghiệp tham gia Hội chợ đông đảo nhất trong khu vực và cũng là lớn nhất trong các lần tham dự của Việt Nam từ trước tới nay. Khu gian hàng thương mại của Việt Nam gồm 140 doanh nghiệp của 20 tỉnh thành trên cả nước, trưng bày hàng hóa tại 250 gian hàng. Các doanh nghiệp nước ta đem tới Hội chợ những mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh và có thể thâm nhập thị trường Trung Quốc và ASEAN gồm nông sản, thực phẩm, chế biến, đồ uống, hàng gia dụng, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao tới dự lễ khai trương Khu gian hàng Việt Nam tại Hội chợ CAEXPO 2016. (Nguồn: Báo Thế giới & Việt Nam)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao tới dự lễ khai trương Khu gian hàng Việt Nam tại Hội chợ CAEXPO 2016. (Nguồn: Báo Thế giới & Việt Nam)

Sau hội chợ CAEXPO, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị bàn tròn đối thoại với các giám đốc điều hành (CEOs) của các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc.

Dương Lương tổng hợp

Xem thêm: