Dân biểu Đảng Cộng hòa Mo Brooks mới đây cho biết, nếu TT Trump và ông Biden cuối cùng không ai giành được 270 phiếu đại cử tri đoàn thì ứng cử viên tổng thống được chọn có thể sẽ do Hạ viện quyết định, theo Sound of Hope.

Hiện tại, chiến dịch Tổng thống Trump đã khởi kiện gian lận bầu cử ở nhiều tiểu bang khác nhau. Tiểu bang Pennsylvania đã bị tòa án yêu cầu ngừng chứng nhận, tiểu bang Georgia cũng đang phải đối mặt với 2 vụ kiện lớn từ đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump và cựu công tố viên liên bang Powell, vì thế tiểu bang này đã ngưng xác nhận kết quả bầu cử. 

Mặc dù hầu hết các phương tiện truyền thông thiên tả đều cho rằng, ông Biden đã thắng cử. Tuy nhiên, trên thực tế, cho đến thời điểm hiện tại, các sự việc liên quan đã khiến ứng cử viên Đảng Dân chủ thực sự khó giành được đủ 270 phiếu đại cử tri.

Nghị sĩ Mo Brooks nói với đài FM Talk 1065 rằng, nếu ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden không nhận được 270 phiếu đại cử tri, Hạ viện sẽ quyết định người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm nay.

Theo yêu cầu của Tu chính án thứ 12, nếu hai ứng cử viên tổng thống đều giành được không quá 270 phiếu đại cử tri thì Hạ viện sẽ bỏ phiếu để bầu ra tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ. Đồng thời, khi Hạ viện chọn tổng thống, thì mỗi tiểu bang chỉ có một dân biểu đại diện để bỏ phiếu.

“Tại Hạ viện, có 26 hoặc 27 đoàn dân biểu tiểu bang với đa số Đảng viên Cộng hòa và 20 đoàn đại biểu tiểu bang với đa số Đảng viên Dân chủ”, ông Brooks cho biết. Trong Hạ viện gồm có 50 đoàn đại biểu tiểu bang, Tổng thống Trump Chỉ cần giành được 26 phiếu bầu của đoàn đại biểu tiểu bang là đủ để chiến thắng.

Alan Dershowitz, chuyên gia hiến pháp Hoa Kỳ và là cựu giáo sư Trường Luật Harvard, cũng bày tỏ quan điểm tương tự trong một cuộc phỏng vấn với tờ Epoch Times. Ông cho rằng, đội ngũ của Tổng thống Trump hiện đang thực hiện những thách thức pháp lý về kết quả gian lận bầu cử ở các tiểu bang chiến trường như Pennsylvania, Georgia, Nevada, Michigan và Arizona để ngăn Joe Biden giành được 270 phiếu đại cử tri.

Nếu chiến dịch của Tổng thống Trump thành công, thì sẽ có một cuộc bỏ phiếu đại cử tri tại Hạ viện để bầu ra tổng thống tiếp theo. Do Đảng Cộng hòa có lợi thế hơn về đoàn dân biểu cấp tiểu bang nên Tổng thống Trump có thể giành chiến thắng.