Chiều 6/6, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc một nhóm Thượng nghị sỹ Mỹ vừa đưa ra quốc hội dự luật yêu cầu chính phủ trừng phạt Trung Quốc tại Biển Đông.

Báo Người Lao Động thông tin, tại buổi họp, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo luật pháp quốc tế.

Các bên cần nghiêm túc thực hiện các nghĩa vụ pháp lý được xác định bởi luật pháp quốc tế trong đó có Công ước về luật biển năm 1982 (UNCLOS), đồng thời có những đóng góp thiết thực nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, các bên cần nghiêm túc thực hiện các nghĩa vụ pháp lý. (Ảnh: VTC News)

VTC News cho biết, trước đó, ngày 23/5, các nghị sĩ Mỹ tái đề xuất dự thảo luật trừng phạt các cá nhân hoặc tổ chức Trung Quốc, có liên quan tới các hoạt động “bất hợp pháp và nguy hiểm” trên Biển Đông và Biển Hoa Đông. 

“Đạo luật Trừng phạt ở Biển Đông và Biển Hoa Đông” sẽ cho phép Mỹ tịch thu các tài sản tài chính có trụ sở tại Mỹ, thu hồi hoặc hủy bỏ thị thực Mỹ đối với các đối tượng bị cáo buộc liên quan tới “các hoạt động hay chính sách đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định” trên Biển Đông.

Tàu khu trục USS Preble (DDG 88). (Ảnh: US Navy)

Các hoạt động trái phép được quy định theo dự luật này bao gồm bồi đắp, xây đảo nhân tạo, xây dựng hải đăng và hạ tầng viễn thông di động.

Năm 2017, dự luật từng được đưa ra nhưng chưa được chuyển từ Ủy ban Đối ngoại Thượng viện lên Thượng viện để thông qua.

Hồng Hoa (tổng hợp)