Các nghị sĩ lưỡng đảng đã bày tỏ sự phản đối trước hành động chiến tranh tự quyết này của TT Biden.

Dân biểu Đảng Dân chủ Ilhan Omar hôm thứ Sáu (26/2) đã đặt câu hỏi về các ‘lý do pháp lý’ của Tòa Bạch Ốc khi phát động các cuộc không kích ở Syria  một ngày trước đó mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội.

“Chúng tôi [những Nghị sĩ] trong Quốc hội nắm giữ quyền lực giám sát của Quốc hội đối với việc phát động chiến tranh và chúng tôi chưa được báo cáo về điều này và chúng tôi chưa phê chuẩn phát động chiến tranh ở Syria”, Omar nói với CNN.

Omar đã tweet lại một bài đăng năm 2017 của thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc đương nhiệm là Jen Psaki khi cô này chất vấn “thẩm quyền pháp lý” của chính quyền Trump khi tiến hành các cuộc không kích chống lại quốc gia “có chủ quyền” này vào thời điểm đó.

“Câu hỏi tuyệt vời”, Omar phản hồi đối với dòng tweet bốn năm tuổi trước hành động quân sự của chính quyền Biden được triển khai hôm thứ Năm (25/2).

“Câu hỏi của cô ấy rất quan trọng khi đó là một chính quyền khác [chính quyền Trump] và câu hỏi đó vẫn còn [ý nghĩa vẹn nguyên] đối với chính quyền này”, Omar nói với người dẫn chương trình John King của CNN. “Khả năng của chúng tôi trong việc tham gia vào các hành động hợp hiến không giảm đi khi đảng của chúng tôi nắm quyền”.

Các nhà lập pháp lưỡng đảng đã chỉ trích cuộc tấn công, bao gồm các Dân biểu Đảng Cộng hòa gồm Nancy Mace; Jim Banks; Rand Paul và Lauren Boebert; và các Dân biểu đảng Dân chủ bao gồm Ro Khanna; Chris Murphy và Tim Kaine.

“Trong khi Tổng thống có trách nhiệm bảo vệ người dân Hoa Kỳ, thì Hiến pháp của chúng ta đã quy định rõ ràng rằng chính Quốc hội, chứ không phải Tổng thống, mới có thẩm quyền tuyên chiến”, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders nói trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, đồng thời chia sẻ thêm trong một tweet rằng ông “rất lo ngại về cuộc tấn công đêm qua của lực lượng Mỹ ở Syria.”

Một quan chức cấp cao cho biết, hành động quân sự đầu tiên được biết đến của chính quyền Biden này đóng vai trò một cuộc phòng thủ “bắn xuyên mũi dùi” chống lại một thành trì dân quân do Iran hậu thuẫn ở Syria, một quan chức cấp cao cho biết, nhằm ngăn chặn Iran và lực lượng dân quân của họ phóng tên lửa vào lực lượng Mỹ ở Syria.