Ngày 16/3 vừa qua, Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ đã thông qua một Nghị quyết 343 yêu cầu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải chấm dứt hoạt động mổ cướp nội tạng tù nhân lương tâm. Nghị quyết này do cựu Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ros-Lehtinen đưa ra nhằm kêu gọi Quốc hội Mỹ quan tâm đến tội ác phản nhân loại đang diễn ra ở Trung Quốc Đại Lục.

Hoạt động mổ cướp nội tạng đặc biệt phát triển mạnh từ năm 1999 sau khi cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân phát động cuộc bức hại Pháp Luân Công. Có chứng cứ chỉ ra rằng chính ông Giang Trạch Dân ra lệnh thu hoạch nội tạng các học viên Pháp Luân Công để cấy ghép. Dĩ nhiên, chính quyền Trung Quốc không muốn tội ác khủng khiếp này được đưa ra ánh sáng, vì thế viện đến nhiều phương cách để che giấu và lừa dối cộng đồng quốc tế.

Các cuộc điều tra quốc tế đã tìm ra nhiều chứng cứ cho thấy lực lượng an ninh, quân đội và hệ thống bệnh viện của Trung Quốc tham gia mổ cướp nội tạng các tù nhân lương tâm, trong đó chủ yếu là các học viên Pháp Luân Công. Điển hình là cuộc điều tra của luật sư nhân quyền David Matas và cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour, hai tác giả của cuốn sách Thu hoạch đẫm máu viết về tình trạng mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc. Nhà báo điều tra Ethan Gutmann cũng tiến hành một cuộc điều tra độc lập và đã đi đến kết luận rằng chính quyền Trung Quốc đang thi hành một cuộc Đại Thảm sát (The Slaughter) đối với các học viên Pháp Luân Công.

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã xem xét các cuộc điều tra trên, đó cũng là một phần căn cứ để thông qua Nghị quyết 343. Nghị quyết này yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động mổ cướp nội tạng, kết thúc cuộc đàn áp Pháp Luân Công và thả tự do cho các học viên Pháp Luân Công bị giam giữ trái phép.

Nghị quyết cũng đề cập đến việc Trung Quốc tuyên bố ngừng sử dụng nội tạng tử tù nhưng lại không giải quyết vấn đề thu hoạch nội tạng của các tù nhân lương tâm. Nghị quyết đã yêu cầu chính quyền Trung Quốc cho phép tiến hành một cuộc điều tra độc lập, minh bạch đối với tình trạng sai phạm trong cấy ghép tạng.

Nghị quyết cũng khẳng định việc Hoa Kỳ cấm visa nhập cảnh đối với những người tham gia vào hoạt động mổ cướp nội tạng. Quy định này là một cú đánh mạnh đối với những kẻ tham gia vào tội ác mổ cướp nội tạng sống, vì con đường chạy trốn sang Mỹ của họ đã bị chặn lại, cho dù có chạy thoát vào Mỹ cũng khó thoát bị truy cứu “tội ác chống lại loài người”.

Nghị quyết 343 mong muốn ngành Y tế Mỹ nâng cao nhận thức đối với hành vi cấy ghép tạng vô đạo đức ở Trung Quốc, đề nghị công dân Mỹ không nên đến Trung Quốc để cấy ghép tạng, vì như thế là tiếp tay cho cái ác.

Từ trước đến nay người Mỹ khá thận trọng đối với vấn đề này và chưa đưa ra một Nghị quyết chính thức nào. Việc 166 Nghị sĩ Quốc hội Mỹ cùng tham gia ký tên vào Nghị quyết lần này cho thấy một bước đi đáng khích lệ, cho dù chưa qua thủ tục bỏ phiếu trong Quốc hội Mỹ. Trước đó, Liên minh Châu Âu đã có một Nghị quyết tương tự.

Nghị quyết đã nhận được ủng hộ của đông đảo các Nghị sĩ Quốc hội và đang được xúc tiến để trình Hạ viện Mỹ thông qua. Về vấn đề đối nội, đây là bước tiến nhắc nhở chính quyền của Tổng thống Obama khi luôn đặt quan hệ Trung – Mỹ lên trên vấn đề nhân quyền. Về đối ngoại, động thái của Quốc hội Mỹ lần này sẽ khiến cộng đồng quốc tế quan tâm hơn đối với tình hình cấy ghép tạng ở Trung Quốc, tạo áp lực lớn cho chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Xem toàn văn Nghị quyết bằng tiếng Việt tại đây.
Xem bản gốc Nghị quyết 343 tại đây.
Xem video trên trang Fanpage của Ban Đối ngoại Hạ Viện Mỹ tại đây.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: