Trong mấy ngày nghỉ lễ, hàng triệu người thỏa sức đến các địa điểm du lịch vui chơi ăn uống, nhưng khi rời đi thì để lại những cảnh tượng không mấy đẹp mắt – rác thải ngập ngụa khắp nơi.

Dường như những cảnh này không còn xa lạ gì với mọi người, có thể dễ dàng bắt gặp ở bất cứ địa điểm du lịch nào. Tuy đã được phản ánh rất nhiều lần nhưng vấn nạn xả rác bừa bãi đến nay vẫn chưa được cải thiện.

nhieu noi ngap trong rac
Bãi biển Cồn Vành được mệnh danh là một trong những bãi biển đẹp nhất thuộc huyện Tiền Hải (Thái Bình), trong dịp nghỉ lễ này, bờ biển ngập trong rác thải khiến nhiều du khách ngỡ ngàng. (Ảnh: Facebook Cồn Vành)
nhieu noi ngap trong rac
Bãi biển ngập trong rác. Vỏ dừa, bì nilon, vỏ bánh kẹo… tất cả đều bị bỏ lại trên bờ biển, nhiều người lắc đầu ngao ngán. (Ảnh: Facebook)
nhieu noi ngap trong rac
Rác thải được gom lại từng đống tại bãi biển Cồn Vành. (Ảnh: Facebook Cồn Vành)
nhieu noi ngap trong rac
Rác thải ngập ngụa trên bãi biển Quất Lâm, Nam Định. Nhiều người sững sờ trước cảnh tượng trên bãi biển nổi tiếng này. (Ảnh: phapluatplus.vn)
Hành khách xả rác bừa bãi ở khu vực chợ đêm Đà Lạt (Lâm Đồng)Ảnh: THẠCH THẢO
Rác thải bừa bãi ở khu vực chợ đêm Đà Lạt, Lâm Đồng. (Ảnh: nld.com.vn)
%image_alt%
Ngày 3/5, sau 3 ngày nghỉ lễ, bãi cỏ ở Công viên Yên Sở (Hà Nội) phủ đầy túi nilon, đồ ăn thừa vương vãi khắp nơi. Những “bãi rác bất đắc dĩ” ngày càng nhiều và bốc mùi khó chịu. (Ảnh: vovgiaothong.vn)
%image_alt%
Các công nhân vệ sinh phải nhặt từng mảnh rác trên bãi cỏ, rất vất vả để thu gom rác thải của nhiều du khách bỏ lại sau chuyến đi chơi. (Ảnh: vovgiaothong.vn)

Môi trường chỉ trở nên sạch đẹp khi ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người được nâng cao, từ những hành động nhỏ nhất như không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định… (những việc làm tưởng chừng như rất nhỏ này nhưng không có nhiều người thực hiện được).

Mỗi người cần có ý thức và những hành động thiết thực giúp môi trường trở nên xanh-sạch-đẹp. Chung tay bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của chúng ta.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: