Theo BBC, hôm qua (22/7), nhà bất đồng quan điểm kiêm nghệ sĩ nổi tiếng Ngải Vị Vị đã được chính quyền Bắc Kinh trả lại hộ chiếu sau 4 năm tịch thu không rõ lý do.

Sinh năm 1957, ông Ngải Vị Vị từng học và sống ở Hoa Kỳ trước khi trở về Trung Quốc. Nhiều tác phẩm của ông bị chính quyền cho là có tính ‘khiêu khích’ nhưng được giới thức giả Âu Mỹ vô cùng thán phục.

Nhiều tác phẩm của ông Ngải đặt câu hỏi về Cách mạng Văn hóa, về sự đè nén cá nhân trong một xã hội đề cao nhà nước và tập thể, đồng thời cũng nêu ra nhiều chủ đề môi trường và nhân sinh. Tác phẩm của ông được triển lãm tại các nơi trang trọng nhất ở London, New York, Berlin và Paris.

Ông Ngải Vị Vị chính là nhà thiết kế của sân vận động tổ chim nổi tiếng trong Sea Game 2008. Tuy nhiên, việc ông sử dụng nghệ thuật và internet để phê phán chính quyền đã khiến ông trở thành cái gai trong mắt chính quyền Bắc Kinh.

Theo trang tin newsweek.com, ông Ngải Vị Vị đã lên tiếng chỉ trích việc tham nhũng của chính quyền trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng phòng học khiến 5.000 học sinh thiệt mạng trong vụ động đất ở Tứ Xuyên năm 2008.

Năm 2009, tại Thành Đô, ông bị cảnh sát đánh dã man đến nỗi ông bị xuất huyết não và phải tiến hành phẫu thuật rút máu đọng ra khỏi hộp sọ, theo newsweek.com

Năm 2011, khi định bay sang Hồng Kông thì ông bị bắt và giam giữ không tuyên án 81 ngày, hộ chiếu của ông bị tịch thu ngay lập tức.

Theo hãng tin ABC của Úc, sau khi được thả, tòa án Trung Quốc lấy lý do công ty thiết kế của ông trốn thuế và bắt ông nộp 2,4 triệu USD tiền thuế cộng với tiền phạt. Ông ra tòa và kháng cáo nhưng không thành công.

Ngoài ra, ông còn bị cấm di chuyển khỏi Bắc Kinh và có lệnh cấm ông mở các triển lãm nghệ thuật trong nước. Lệnh này mới được thu hồi vào tháng trước.

Ông không được phép đăng bất cứ thông tin gì lên truyền thông xã hội ở Trung Quốc. Tên của ông bị cho vào danh sách đen, cấm nhắc đến trên tất cả các phương tiện truyền thông.

Video đưa tin về việc ông Ngải Vị Vị được trả lại hộ chiếu:

Án phạt của ông được coi như sự trừng phạt chính quyền Bắc Kinh vì ông dám thẳng thắn thách thức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thông qua tác phẩm nghệ thuật và mạng internet để thu hút sự chú ý của công luận tới tình trạng bất công ở Trung Quốc.

Theo tờ Washington Post, việc ông bị bắt giam bí mật 81 ngày nằm trong chiến dịch đàn áp rộng rãi các nhà bất đồng quan điểm trong thời điểm thức giấc của Mùa xuân Ả-Rập, và chính quyền Bắc Kinh lo sợ theo xu hướng này, Trung Quốc sẽ trải qua một cuộc “Cách mạng Hoa lài”.

“Mùa xuân Ả-Rập” là cụm từ để nói về các cuộc nổi dậy, diễu hành và biểu tình phản đối mạnh mẽ chống lại chế độ độc tài tại các quốc gia ở thế giới Ả Rập, diễn ra từ cuối tháng 12/2010. Trong khi cuộc “Cách mạng Hoa lài” nổ ra tại Tunisia vào tháng 1/2011, từ một vụ biểu tình dân sự trở thành bạo loạn phản đối rộng khắp toàn quốc khiến Tổng thống nước này phải bỏ chạy sau 23 năm cầm quyền.

Tới năm 2012, ông được phép đi lại trong quốc nội ngoài phạm vi Bắc Kinh, nhưng vẫn không được trả lại hộ chiếu.

Chính quyền Bắc Kinh nổi tiếng với việc tịch thu hộ chiếu của những nhà bất đồng quan điểm khi lo sợ họ có thể làm bẽ mặt ĐCSTQ ở nước ngoài.

Tại Anh, báo chí đang đón chờ triển lãm của ông Ngải, dự kiến khai trương tại Viện Hàn lâm Nghệ thuật Hoàng gia ở London vào tháng 9 năm nay. Vào tháng 10, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tới thăm chính thức London, và có lẽ nhà cầm quyềnTrung Quốc không muốn thông tin ông Ngải không thể tham gia triển lãm nghệ thuật của ông ở đây lên bìa trang nhất các báo nước ngoài.

Viện Hàn lâm Nghệ thuật Hoàng gia Anh rất vui mừng trước thông tin nghệ sĩ Ngải Vị Vị được nhận lại hộ chiếu. “Đây là tin tuyệt vời đối với ông Ngải cũng như gia đình ông và giới nghệ sĩ trên khắp thế giới. Chúng tôi vui mừng thông báo ông Ngải Vị Vị sẽ có mặt cùng chúng ta khi chúng ta hoàn thành khâu chuẩn bị cho buổi triển lãm của ông,” Giám đốc Viện Tim Marlow phát biểu.

Về lý do tại sao chính quyền lại trả hộ chiếu lại cho ông, chính nghệ sĩ này cũng không rõ. Hôm qua, ông bất ngờ được thông báo lên nhận lại hộ chiếu tại Phòng kiểm soát biên giới và xác nhận rằng ông có thể đi ra nước ngoài. Ông nói với phóng viên của The New York Times rằng, “Tôi chỉ có thể nói với họ, ‘tại sao lại không?’. Trong 4 năm qua họ đã luôn hứa là sẽ trả lại hộ chiếu cho tôi. Nhưng khi được hỏi thì họ trả lời là đang trong quá trình xử lý, và tôi phải bình tĩnh”.

Theo trang tin ABC của Úc, thời gian ông Ngải được trả lại hộ chiếu khá là thú vị. Ông được phép ra nước ngoài chỉ mấy ngày sau khi vụ trấn áp chưa từng có đối với các luật sư và nhà hoạt động nhân quyền trong mấy tuần qua. Một giả thuyết cho rằng chính quyền trả lại hộ chiếu cho ông Ngải là để giảm bớt chút tiếng xấu trong cộng đồng quốc tế do vụ trấn áp vừa qua gây ra. Cũng có một giả thuyết khác cho rằng, Bắc Kinh hy vọng nhà bất đồng quan điểm nổi tiếng và có nhiều ảnh hưởng này sẽ đi khỏi Trung Quốc và không bao giờ trở lại nữa.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: