Trong cuộc phỏng vấn mới đây giữa hãng tin Reuters và ông Ngải Vị Vị, nghệ sĩ Trung Quốc và nhà hoạt động ủng hộ tự do ngôn luận, ông Ngải cho rằng các vấn đề của thị trường chứng khoán Trung Quốc và chính sách phá giá đồng tiền Nhân dân tệ gần đây cho thấy Trung Quốc đã chạm tới bờ vực nguy hiểm. Việc vắng mặt sự tự do dân chủ tại Trung Quốc là một nhân tố đe dọa ổn định kinh tế.

Buổi phỏng vấn thực hiện tại một xưởng điêu khắc của ông Ngải Vị Vị tại quận Prenzlauer Berg, thủ đô Berlin, Đức. Hai tuần trước, ông Ngải đã tới Đức để đoàn tụ với vợ và con trai.

Ông Ngải Vị Vị cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế chóng mặt trong những năm qua của Trung Quốc được tạo ra bằng việc khai thác lao động giá rẻ và thị trường quốc nội rộng lớn với dân số khoảng 1,3 tỷ người. Tuy nhiên, các yếu tố này đang dần mờ nhạt đi và Đảng Cộng sản Trung Quốc không biết nên ứng phó thế nào. Cách duy nhất để duy trì động lực kinh tế là đặt một nền tảng sáng tạo và cạnh tranh cởi mở hơn trong xã hội Trung Quốc, một hướng đi mà theo ông, Trung Quốc vẫn luôn từ chối chấp nhận.

Video đưa tin ông Ngải Vị Vị đến Đức đoàn tụ cùng gia đình:

https://www.youtube.com/watch?v=a2qlSXJNbv8

Ngải Vị Vị thường được gọi là một nghệ sĩ, nhà bất đồng quan điểm và hoạt động chính trị nổi tiếng nhất nhì Trung Quốc, nhưng ông phủ nhận tất cả các danh hiệu này. Ông chỉ tự nhận mình là một “con người” bình thường mà thôi.

Tuy nhiên, ông vẫn không ngần ngại chỉ trích chính quyền Trung Quốc, và nói rằng nghịch lý kinh tế tự do mà nhà nước kiểm soát trong vòng nhiều thập kỷ qua đã tạo ra “rất nhiều quái thai” và khiến xã hội bất ổn.

Ông cho rằng mức sống gia tăng không có nghĩa là Trung Quốc trở nên tốt hơn. Theo lời ông Ngải, “Nhiều lĩnh vực chưa có thay đổi gì. Hệ thống một đảng, không có truyền thông độc lập, quân đội thuộc về nhà nước, và Trung Quốc là một nhà nước cảnh sát. Nó là nền dân chủ giả hiệu chứ không phải là nền dân chủ chân chính. Hệ thống Tư pháp không độc lập.

Sau 4 năm bị cấm ra nước ngoài, cuối tháng 7 năm 2015, nhà nước Trung Quốc bất ngờ hoàn trả hộ chiếu cho ông.

Tháng 4/2011, ông Ngải Vị Vị bị nhà cầm quyền Trung Quốc bắt giữ và gán cho tội trốn thuế. Ông được cho về nhà dưới chế độ quản chế tại gia sau 81 ngày bị “tạm giam” nhưng hộ chiếu của ông bị tịch thu, đồng nghĩa với việc ông không thể ra nước ngoài. Ngoài ra, ông còn bị cấm tham dự vào bất cứ hoạt động chính trị nào, bao gồm việc phát biểu trên truyền thông và các mạng xã hội trong nước Trung Quốc. Chính quyền cũng cấm quyền đi lại tự do của ông ở trong nước. Những người ủng hộ ông Ngải Vị Vị cho rằng tội danh trốn thuế chỉ là cái cớ để chính quyền Trung Quốc buộc nhà hoạt động dân chủ này phải im lặng. Trong những năm tháng sau đó, chính quyền nới lỏng dần những hạn chế, cấm đoán áp đặt lên ông Ngải Vị Vị một cách tùy hứng và không một lời giải thích. Khi quyết định trả lại cho ông Ngải hộ chiếu cũng vậy, không một ai biết được lý do đằng sau đó.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: